4 Nguyên nhân lớn nhất thi rớt PMP

4 Nguyên nhân lớn nhất thi rớt PMP

 

PMP là chứng chỉ mà mọi nhà làm quản lý dự án đều mong muốn có được bởi nó không chỉ chứng minh họ có tư duy của một nhà quản lý dự án tầm quốc tế mà còn bởi chứng minh kinh nghiệm thực tiễn làm dự án của họ được công nhận quốc tế (Qualified). Mặc dù không  phải ai có PMP cũng sẽ được lương cao hơn, điều này là một mơ tưởng hoang đường dẫn đến thất bại trong quá trình chinh phục PMP (Xem thêm: 6 Điều hoang đường về chứng chỉ PMP), nhưng gần đây PMI có một nghiên cứu trong phạm vi Mỹ với đối tượng nghiên cứu là các nhà làm quản lý dự án thì có kết quả là 16% những người có chứng chỉ PMP lương (salary) cao hơn những người không có chứng chỉ PMP.

Đó là ở thị trường Mỹ và con số là 16% cũng chưa nói lên điều gì nhiều nhưng tại sao mọi người đều mong muốn có PMP. Mỗi người đều có lý do riêng, đó có thể là nâng cao chuẩn kiến thức dự án, đó là do làm việc với bọn Tây, bọn Peter, Marry chúng nó không muốn làm việc Việt Nam nếu không có chứng chỉ quốc tế. Các bạn tin không? tôi đã từng tham dự 1 cuộc họp và chúng nó nói ai có PMP thì được quyền ý kiến về một vấn đề trong buổi họp hôm đó nêu ra. Điều này không phải là tất cả nhưng chúng ta đến 1 độ tuổi nghề nào đó hoặc nghe thị trường cần đều có nhu cầu học PMP.

Hàng năm có hàng chục người trong 1 công ty được đầu tư đi học PMP ở các trung tâm và rồi kết quả cũng có người đậu nhưng các bạn có tin học 1 khóa học trong 1-2 tháng mà có thể giúp bạn thi đậu PMP hay không? Họ học đi học lại, thậm chí thi rớt đi rớt lại nhiều lần mà nguyên nhân lại cứ suy nghĩ mình là chậm kiến thức bởi phần lớn anh em làm quản lý dự án đều rất thiếu thời gian bên gia đình chứ nói chi đi học thêm, rồi phần vì tuổi tác. Theo tôi những điều này là có nhưng không phải là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến thi rớt PMP. Bài này hoàn toàn quan điểm của tôi, một người cũng đau khổ vì luyện thi PMP học hoài mà không thấm rồi và rút ra 4 điều sau:

1 – Chưa trả lời rõ “Vì sao lại cần PMP?”

Điều này mơ hồ nhưng để có 1 chặng đường chiến đấu lâu dài bền bỉ bạn cần có 1 động lực, động lực này không được thay đổi theo hoàn cảnh hay lời nói của người xung quanh. Động lực này phải đủ lớn để có những lúc bỏ cuộc, mất lửa học PMP thì bạn vẫn duy trì việc học PMP.

Tôi tin là trong quá trình học PMP có muôn vàn khóa khăn bởi những khái niệmquy trình của học PMP cực kỳ khó hiểu, một số bạn cố gắng thuộc nó nhưng phần lớn là không thành công.

Phần lớn vì nhu cầu công việc cần thăng tiến hay tăng lương, nhưng hãy đặt câu hỏi ngược lại nếu không được thăng tiến, chuyển việc, chuyển vị trí hay tăng lương bạn có học tiếp hay không? Bởi để học thi PMP không phải chỉ trong 1-2 tháng, mà thậm chí 6 tháng – 1 năm. Hãy viết ra 1 trang giấy 10 lý do học PMP và 10 lý không học PMP và bạn có thể sẽ phải suy nghĩ về điều này nhiều lần trong suốt từ lúc bước chân vào học PMP và đấu tranh với nó hàng ngày.

Cho dù là gì nhưng các bạn hãy làm việc gì đó đến cùng và đừng bỏ cuộc.

2 – Lựa chọn sai trung tâm học luyện thi PMP 

Điều này nó sai từ kỳ vọng của các bạn, các bạn mong muốn trung tâm vừa dạy các bạn thi PMP đậu và lại có cả thực tiễn, điều này rất khó kết hợp lại 2 trong 1. Hơn nữa các trung tâm chỉ dạy các bạn 1-2 tháng bởi thứ nhất cò cưa lâu thì không có lợi nhuận, 2 là học 2 tháng cũng có giải quyết được gì đâu vì khi học 2 tháng bạn sẽ biết được là cần phải 3-4 tháng mới có thể thi được; 3 là anh em làm quản lý dự án cũng không thể tập trung nói là trong 2-3 tháng ở cùng 1 địa điểm mà học PMP được.

Theo Rita thống kê có 50% PMP aspirants thi rớt PMP trong lần đầu tiên. Con số này chắc nó biết nói đấy quý vị. Và hay hơn nữa nguyên nhân rớt này từ việc PMP aspirants không có một chương trình training đúng chuẩn (1 là tự học, 2 là trung tâm dạy bát nháo cho qua bài rồi thả nổi học viên tự ôn sau này) dẫn đến hiểu sai các concept và process trong quản lý dự án mà PMI đưa ra.

Điều đáng buồn là ít người nhận biết rằng PMBOK chỉ giúp bạn nâng cao kiến thức quản lý dự án, nó như 1 quyển từ điển tra cứu quản lý dự án, nó không dạy các bạn quản lý dự án mà học buồn ngủ hay bị khớp là phải thôi. Bảo sao học buồn ngủ, học dàn trải, học chẳng thấy logic hay liên quan gì đến nhau.

Tất nhiên ai cũng có sai lầm và không có sự lựa chọn nào là hoàn hảo. Đừng quá kỳ vọng ở trung tâm bởi kiến thức PMP quá rộng lớn và trong thời gian ngắn không thể truyền tải được ý đồ, tinh thần, cách thức học PMP nổi chứ nói chi kiến thức PMP. Có lúc bạn nghe cái cái cũng quen, nghe thuật ngữ đó rồi nhưng hỏi sâu hơn thì không biết, điều này là bình thường. Về yếu tố trung tâm tôi đánh giá có góp phần 25% vào sự thành công / thất bại trong luyện thi PMP.

Nhưng dù gì các bạn cũng nên chọn 1 nơi để học luyện thi PMP bởi họ sẽ giúp bạn có 35 contact hours để hợp lệ thi PMP với chi phí không hề rẻ :)) Ở Việt Nam đây gần như là 1 điều bắt buộc nếu các bạn không thể học các khóa học online bằng tiếng anh giá có thể rẻ hơn 5-7 lần và các bạn cũng ngại giảng viên nước ngoài nói tiếng anh.

 

3 – Không có kinh nghiệm thực tiễn làm dự án

Kinh nghiệm làm dự án thực tiễn không phải mà vô tình PMI đưa vào đó trở thành 1 điều kiện thi PMP, họ có nguyên nhân của họ bởi PMBOK ra đời với sự tổng kết của nhiều chuyên gia quản lý dự án trong nhiều lĩnh vực: xây dựng, CNTT, bác sĩ, nghiên cứu, tài chính… Kiến thức dạng rất cô đọng và bạn không thể hiểu được nếu không trải qua ít nhiều làm quản lý dự án.

PMP không chỉ dành riêng cho bất kỳ ngành nghề nào như xây dựng, CNTT hay y học… mọi ngành đều có thể học nó bởi việc quản lý đều có thể nhìn dưới góc độ dự án và lợi nhuận.

Các bạn nên nhớ là PMP không phải là một chứng chỉ để công nhận những người sắp trở thành Project Manager, hay những người chỉ là ngồi hỗ trợ không có chút kinh nghiệm dự án thực tế hay không có 1 chương trình training PMP phù hợp. Bạn càng làm trong dự án lớn, bạn tiếp cận PMP càng trở nên dễ dàng hơn bởi bạn đã rất thân thuộc với các Tools / Techniques trong PMBOK.

Đây là ví dụ một số dự án lớn:

  • Xây dựng một hệ thống Contact Center
  • Thiết kế 1 quy trình sản xuất mới
  • Cài một phần mềm thương mại cho công ty
  • Thiết kế và xây dựng 1 tòa nhà (không phải là sơn lại 1 tòa nhà)

Phần lý do này tôi đánh giá chiếm 25%, bởi thực tế ở Việt Nam học rất giỏi vẫn thi PMP đậu như thường nhưng Qualified PMP chưa chắc đã gọi là làm quản lý dự án giỏi, điều này làm cho lĩnh vực quản lý dự án là lĩnh vực học hỏi không ngừng.

4 – Do không có một kế hoạch học luyện thi PMP bài bản

Có một điều rất thực tế là anh em học PMP không đều, không kiên trì và vì quá nhiều kiến thức nên rất rối. Các trung tâm  sẽ khó có thể theo sát các bạn và kế hoạch luyện thi PMP.

Không thể trách họ, bạn không có sự kiên trì theo đuổi, phần này lý do lớn nhất cá nhân tôi đánh giá tới 30%. Tiên trách kỷ, hậu không trách nhân.

Thời gian tới HocPMP.Com sẽ ra mắt một chương trình học luyện thi PMP, và tôi tin chắc các bạn luyện xong chương trình đó tối thiểu sẽ biết 50-70% kiến thức PMP ở ngay lần luyện đầu tiên. Học PMP Team sẽ luôn làm việc và sẽ sớm công khai lịch trình học này bài bản từ lúc chuẩn bị tư tưởng, chiến lược học, kế hoạch học từng Knowledge Area, cách khai báo Application để thi PMP đúng chuẩn, form mẫu khai báo thực tế… Mong sẽ giúp ích cho các bạn.

 

Lessons Learned 

Hãy chọn 1 trung tâm uy tín, nước ngoài là khuyến nghị hơn nếu bạn có thể nghe Tiếng Anh, bạn có thể học online. Bạn phải xác định học liên tục 3-6 tháng mới thi đảm bảo chất lượng, có kinh nghiệm làm dự án khoảng 3-5 năm trải qua nhiều vị trí và nếu tốt nhất đã là Project Manager 1-2 dự án để không bỡ ngỡ với ITTO.

Nếu có bất cứ chia sẻ hay góp ý bạn vui lòng để lại ở dưới phần bình luận. Tôi rất vui lòng về điều đó. Cảm ơn.

 

 

1 thought on “4 Nguyên nhân lớn nhất thi rớt PMP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

14 + 9 =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.