HocPMP.Com

4 Việc tối kỵ Project Manager không được ủy quyền cho cấp dưới – Góc nhìn PMI trong đề thi PMP

Delegation

 

Ủy quyền là một việc rất quan trọng mà Project Manager nào cũng đã sử dụng cho công việc quản lý dự án hàng ngày. Ủy quyền giúp Project Manager có nhiều thời gian tập trung vào các vấn đề quan trọng hơn và cũng là cách giúp team member khẳng định vị trí cá nhân. Nhưng không phải việc nào Project Manager cũng có thể ủy quyền tùy tiện, sau đây là 4 việc tối kỵ Project Manager không được ủy quyền cho cấp dưới:

1 – Long-range planning

Những bản kết hoạch dài hạn Project Manager không được ủy quyền cho cấp dưới, những bản kế hoạch này Project Manager phải trực tiếp cùng team member xây dựng chúng dựa trên những assumptions và constraint của dự án.

2 – Performance appraisals

Việc đánh giá hiệu năng hay kết quả làm việc của nhân viên tốt tới mức độ thế nào cũng phải trực tiếp do Project Manager thực hiện, đặc biệt trong cấu trúc tổ chức dạng ma trận Matrix Organization Structure.

Xem thêm: Performance vs Efficiency

3 – Personal Matters

Những vấn đề cá nhân trong đội nhóm cũng cần được Project Manager quan tâm trực tiếp, không thể ủy quyền người khác đứng ra giải quyết. Ở khía cạnh này Project Manager là anh cả của cả nhóm, đóng vai trò công bằng và ra quyết định phù hợp nhất với tình hình chung của dự án.

4 – Leadership activities

Những hoạt động mang tính chất lãnh đạo nhóm cũng cần do Project Manager trực tiếp thực hiện, điều này cũng hiển nhiên vì leadership cũng là một trong những Interpersonal skills rất quan trọng mà Project Manager cần được có.

Xem thêm: Interpersonal Skills (Soft skills)

Kết luận

Project Manager không thể ủy quyền cho cấp dưới trong project team những việc như: long range planning, performance appraisals, Personal matters, Leadership activities. Nhưng vẫn có thể ủy quyền các việc đơn giản như Monitoring & Controlling (giám sát và điều khiển dự án).


Question: All the Project Managers should be good at delegation because this helps them concentrate on leadership activities and delegate routine activities. In this context, which out of the following, can a Project Manager delegate to his subordinates?

a. Long-range planning

b. Performance appraisals

c. Project Monitoring & Controlling

d. Personal matters

 

Lời giải:

[expand title=”Click để xem đáp án &  giải thích”]

Đáp án đúng là C. Vì Project Manager không thể ủy quyền các việc hoạch định dài hạn, đánh giá kết quả làm việc nhân viên, vấn đề cá nhân của nhân viên.

[/expand]


 

Xem thêm: Tổng hợp chương trình luyện thi trắc nghiệm PMP online

Nếu có bất cứ chia sẻ hay góp ý bạn vui lòng để lại ở dưới phần bình luận. Tôi rất vui lòng về điều đó. Cảm ơn.

 

Leave a Reply

Tôi rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment, tôi sẽ phản hồi tất cả các comment nhanh nhất khi có thể. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Xin cảm ơn.