5 Dấu hiệu nhận biết 1 trung tâm luyện thi PMP Chất Lượng Kém

5 Dấu hiệu nhận biết 1 trung tâm luyện thi PMP Chất Lượng Kém

 

Việc học luyện thi PMP các bạn đều có biết đến PMI, PMBOK, Knowledge Area, process, ITTO, IPECC… nhưng nó rất mập mờ và phần lớn các bạn không hiểu từ lần đầu tiên… các bạn tìm kiến trên internet về các diễn đàn, blog hay các trung tâm luyện thi PMP uy tín. Các bạn có bao giờ rơi vào hoàn cảnh mình phải lựa chọn 1 sản phẩm mà mình chưa biết đặc tả kỹ thuật hay làm sao lựa chọn sản phẩm đó cho tốt không?

Ví dụ vợ các bạn nhờ bạn đi mua tã cho con mà bạn không biết lựa loại nào, thương hiệu nào, cho bé bao nhiêu ký hay thậm chí còn không biết những tiêu chuẩn nào để mua tã phù hợp cho con của bạn thì thật khó. Lúc này đến siêu thị các bạn hỏi người bán hàng, và có thể người này cũng chưa có con, người đó tư vấn cho bạn dựa vào các thông tin chung chung từ catalog người đó được học tư vấn. Tính hiệu quả phương pháp này cũng giống như các bạn lên internet tìm kiếm, có rất nhiều ý kiến trái chiều trên này và chúng ta không thể nghe hết họ được. Chúng ta phải có chính kiến và nhận biết cái nào hợp với mình và cái nào không hợp (Không bàn về đúng sai, chỉ là phù hợp mà thôi).

Ở bài này Kevin chia sẻ 5 dấu hiệu nhận biết 1 trung tâm luyện thi PMP Chất lượng kém hay tồi.

1 – Profile của giảng viên dạy các bạn không rõ ràng

Sự thật là việc các bạn học ở 1 trung tâm nào cũng không quan trọng bằng việc bạn học ông thầy bà cô nào. Có thể những người này làm quản lý dự án rất lâu năm nhưng phương pháp và sự hiểu biết về PMP chưa chắc tốt. Hãy chọn người giảng viên dạy bạn có Qualified PMP được update mới tốt nhất trong version PMBOK bạn đang học.

Hãy chọn cho bạn 1 trung tâm với danh sách giảng viên hay giảng viên mà bạn có thể tin tưởng được. Bởi tôi tin chắc là bạn khi chưa học ở trung tâm nào họ cũng chào đón và hứa hẹn lắm, đây chỉ là một yếu tố.

Tóm lại các bạn cần phải biết các bạn sẽ học ai, người đó có PMP năm nào, không cứ phải có càng lâu càng tốt vì học có PMP giả sử năm 2010 từ thời PMBOK version cũ, giờ các bạn học PMBOK 5 PMBOK 6 (sắp tới) thì liệu rằng thông tin họ có đủ tính cập nhật hay không? Điều này chưa biết được.

Bạn có thể search trên internet hay gọi điện bạn bè đã học ở trung tâm về giảng viên đó, chắc sẽ có thông tin cơ bản.

Ngược lại với quan điểm nhiều bạn rằng 1 giảng viên dạy PMP phải vừa đi làm vừa đi dạy thì mới có kinh nghiệm. Việc học PMP nó rất hàn lâm và nặng framework, bạn cần có kinh nghiệm thực tiễn để thi PMP, nhưng để dạy PMP thì cần đào sâu hơn nữa, tôi không nghĩ 1 người vừa đi làm Project Manager mà buổi tối lại đi dạy PMP sẽ hiệu quả bằng 1 PMP Coaching chuyên nghiệp chỉ dạy và luyện PMP.

2 – Có quá nhiều giảng viên trong 1 khóa học luyện thi PMP

Tôi viết điều này không phải ám chỉ trung tâm nào hết mà bởi từ bản thân tôi cũng là 1 người đi học, tìm hiểu và luyện thi PMP. Và sau khi học tôi nhận thấy các mảng kiến thức có liên quan tới nhau và nếu mỗi giảng viên dạy các bạn 1 mảng độc lập thì việc hình dung tổng thể quản lý dự án và logic giữa các mảng kiến thức là không thể có, dẫn tới các bạn phải học thuộc rất nhiều, chấp nhận 1 cách gượng ép.

Mẹo: Hãy hỏi tư vấn trong quá trình học có bao nhiêu giảng viên dạy các bạn. Cá nhân tôi đánh giá không nên có quá 3 người, sẽ rất nhiễu và bạn sẽ không biết nghe ai nhiều hơn.

3 – Mỗi Knowledge Area hay mảng kiến thức học quá nhanh

Thông thường để hiểu rõ 1 Knowledge Area các bạn cần phải đọc trước PMBOK và việc học sẽ hiệu quả hơn. Các bạn cần phải có từ 3-8 giờ coaching để hiểu thêm sâu hơn logic bên trong nó. Có nghĩa là tùy theo khả năng của bạn có thể mất từ 1-5 buổi học tối thiểu để hiểu 1 Knowledge Area. Một người trung bình sẽ cần phải 2-3 buổi học để hiểu 1 Knowledge Area và phải học đi học lại. Có nghĩa là nếu trung tâm đó chỉ dạy các bạn 1 buổi / 1 Knowledge Area, bạn cần phải tự học 2-3 buổi và thậm chí 4 buổi để hiểu thêm.

Theo tôi thời gian học phù hợp nhất với người có tải công việc trung bình cần có ít nhất 2-3 tháng học và luyện dưới sự coaching trực tiếp của giảng viên mới hiệu quả cao nhất. Nhưng rất tiếc có thể các bạn không thể có đủ thời gian để học lâu và LIÊN TỤC như thế nên thường việc học sẽ diễn ra < 2 tháng.

Vậy mấu chốt vấn đề là gì? Khó có thể học 2-3 tháng cho 1 khóa học vậy trung tâm đó phải có con người hỗ trợ các bạn tự học ở nhà. Các bạn hãy xem website của các trung tâm này có các tính năng sau hay không:

 1. Có forum / website hỗ trợ hay không? Vì các bạn có thể hỏi trên đó và được trả lời.
 2. Có cổng portal để các bạn học thi trắc nghiệm PMP hay không.
 3. Có PMP Mentor hỗ trợ online 24/5 hay không? Điều này rất quan trọng nếu các bạn ôn luyện mở rộng sau này.

Có một số trung tâm chiêu trò rằng phải là học viên mới có thể tham dự cổng thông tin đó, tôi đánh giá việc này không cao bởi họ luôn cam kết có hàng ngàn câu hỏi, hàng chục bộ đề test PMP, nhưng thực sự có hay không và sử dụng nó có tiện lợi hay không là chưa thể kiểm chứng. Thậm chí đến cuối khóa học các bạn còn chưa biết nó mặt mũi thế nào. Hãy cảnh giác ngay từ ban đầu, tránh để lời đường mật mà lọt vào 1 trung tâm hữu danh vô thực.

Mẹo: Các bạn thử tạo 1 topic trên forum hay đặt câu hỏi vào 1 topic nào đó về học PMP xem họ phản hồi trong thời gian bao lâu và sẽ biết họ phục vụ bạn thế nào sau khóa học.

4 – Trung tâm chỉ có 1 Siêu nhân

Có những mô hình chỉ có 1 người làm trung tâm của mọi chức năng, vừa giảng viên, vừa là chủ, vừa là support học viên. Điều này khiến tình cảm gắn bó thân mật nhưng sẽ quá tải cho giảng viên, về mặt quản lý điều này không tốt bởi không có sự backup vị trí và làm việc sẽ bị thắt cổ chai.

Có thể chấp nhận lý do người nào dạy người đó support tốt hơn nhưng luôn phải có 1 vị trí dự phòng và công cụ. Không thể thế kỷ này mà mọi vấn đề đều phải support chỉ qua email hay gọi điện, 1-2 lần thì được chứ hàng chục lần thì rất ái ngại cho cả đôi bên.

Mẹo: Trung tâm cần có đội ngũ online 8/5 để support nhận các yêu cầu các câu hỏi về luyện thi PMP giải quyết trong vòng 24 giờ (Tệ lắm là 48 giờ). Vì để luyện thi các bạn nếu làm việc qua email sẽ có thể đến hàng trăm cái bởi có rất nhiều câu hỏi và vấn đề các bạn không hiểu. Khuyến nghị nên cần có 1 forum support / topic support.

5 – Dạy học mà còn dấu kiến thức

Chúng ta đóng tiền đi học để thi đậu PMP, để có tư duy tốt hơn và trong quá trình đó các bạn phải học giải tới hàng ngàn câu hỏi trắc nghiệm, có những câu các bạn biết chắc đáp án, có những câu các bạn không biết, có những câu các bạn biết mập mờ. Vấn đề là có thể họ chỉ cung cấp cho bạn lời giải các câu bạn trả lời sai và khi tỷ lệ sai bé cỡ 30% thì mới được cung cấp, còn lại thì không cung cấp.

Và kết quả là có câu các bạn phải đánh vì kiến thức còn mập mờ 50/50. Sự thực vì có những câu hỏi trong PMBOK còn không có nêu đến kiến thức đó.

Mẹo: Các bạn hỏi nếu sau này luyện trắc nghiệm PMP có được cung cấp tất cả các đáp án và GIẢI THÍCH cho đáp án đó hay không. Câu trả lời chỉ là các câu sai thôi thì hãy cẩn thận nhé, có thể bạn sẽ rất ức chế đấy.

 

Lessons Learned 

Không có trung tâm nào là hoàn hảo và các bạn cũng cần phải xem bản thân mình nữa nhưng trên đây là những dấu hiệu nhận biết trung tâm luyện thi PMP tồi. Nếu có 1 trong 5 yếu tố có thể là bình thường nhưng nếu có 3/5 hay 4/5 rồi mà các bạn vẫn còn lao vào học thì phải nói là bạn rất dũng cảm.

 

 

Nếu có bất cứ chia sẻ hay góp ý bạn vui lòng để lại ở dưới phần bình luận. Tôi rất vui lòng về điều đó. Cảm ơn.

2 thoughts on “5 Dấu hiệu nhận biết 1 trung tâm luyện thi PMP Chất Lượng Kém

 1. Bạn có thể đề xuất một số trung tâm nào tin cậy không ?

  Vì sau khi đọc bài này xong thì mình không dám chọn trung tâm nào cả. Và khóa học chỉ có 1 tháng mà thôi.

  Mong bạn tư vấn giúp.

  Xin cảm ơn.

  1. Kevin đã khuyến nghị mẹo trong bài viết, anh hãy trao đổi và deal với trung tâm mình lựa chọn. Mỗi thời gian mỗi thay đổi, Kevin không thể xác nhận thông tin về trung tâm nào cụ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

twenty + sixteen =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.