Có những quyển sách, có những câu nói, và có những bộ phim có thể thay đổi suy nghĩ và cả một con người. Sau đây là một số bộ phim có thể giúp bạn khơi dậy con người lãnh đạo trong bạn. Kevin cũng sẽ giành thời gian để xem nó dần.

1. McFarland, USA (2015)

Ken Blanchard, tác giả của cuốn Vị Giám Đốc Một Phút (The One-Minute Manager) và là người sáng lập The Ken Blanchard Companies, đã chọn phim McFarland, USA để đưa ra những bài học về nghệ thuật lãnh đạo.

Huấn luyện viên Jim White (Kevin Costner) phải thay đổi cách lãnh đạo của mình để đội do ông huấn luyện có cách chơi hiệu quả hơn. Mặc dù đây là điều mà nhiều chuyên gia ủng hộ cũng như khuyên các nhà lãnh đạo trẻ nên làm theo nhưng sự thật là nói thì dễ hơn làm. Blanchard cho rằng“Jim đã học được tầm quan trọng của việc trở thành một nhà lãnh đạo biết lắng nghe và thay đổi”.

2. The Revenant (2015)

Guy Kawasaki, cựu chuyên gia marketing của Apple và là tác giả của Nghệ thuật khởi nghiệp 2.0 (The Art of the Start 2.0) đã lựa chọn bộ phim giúp Leonardo DiCaprio lần đầu tiên đạt được giải Oscar là bộ phim về nghệ thuật lãnh đạo ưa thích của mình.

 

Theo Guy Kawasaki thì kinh doanh cũng không khác gì những thử thách tàn bạo mà nhân vật chính phải trải qua trong phim chứ không màu hồng theo kiểu gặp những người đồng sáng lập và các nhà đầu tư, góp vốn, bán được hàng, có doanh thu và phát triển công ty.

3. Kung Fu Panda 3 (2016)

Ashley White, giám đốc nhân sự của Trung tâm Năng suất & Chất lượng Mỹ (American Productivity & Quality Center – APQC) cho biết: “Tôi đưa đứa con 6 tuổi của tôi đi xem Kung Fu Panda 3 và nghĩ rằng tôi sẽ mất 8$ chỉ để ngủ một giấc trong rạp. Nhưng bộ phim đã làm tôi bất ngờ khi nó là phim rất hay về việc làm lãnh đạo”.

Bộ phim là những bài học về việc liên tục thử thách chính mình để trở nên hoàn thiện hơn hay tầm quan trọng của việc có những cố vấn giỏi. Nhưng bài học quan trong nhất là các nhà lãnh đạo cần phải biết cách dẫn dắt chính bản thân mình – điều thường bị lãng quên trong các tổ chức, công ty ngày nay.

 

Khi nhân vật chính là gấu trúc Po (Jack Black) được yêu cầu lên làm lãnh đạo, cậu ta đã lo sợ và mất tự tin. Po đã cố gắng chứng minh với chính bản thân mình rằng cậu ta có đủ phẩm chất để làm một leader. Khi Po đã nhận ra được điều đó, cậu ta “bùng cháy” và tạo ra một team gấu trúc kết hợp với nhau nhuần nhuyễn từ đó tạo ra một sức mạnh vô cùng lớn.

4. Apollo 13 (1995)

Marjorie Brody, tổng giám đốc điều hành và người sáng lập của công ty Brody Professional Development cho biết bộ phim về nghệ thuật lãnh đạo mà bà yêu thích nhất là Apollo 13.

Bà cho rằng “Không có một ví dụ nào điển hình hơn Apollo 13 về mối tương quan giữa cách trao đổi thông tin rõ ràng, súc tích với việc lãnh đạo hiệu quả trong lúc đối mặt với khủng hoảng, kể cả khi các “phòng ban” cách nhau hàng ngàn dặm trong không gian”. Sự lãnh đạo dũng cảm cùng tư duy sáng tạo của Lovell (Tom Hanks) và Gene Kranz (Ed Harris) cùng với sự kết hợp chặt chẽ với team của họ đã giải quyết được các sự cố của tàu vũ trụ.

5. Made in Dagenham (2010).

Made in Dagenham có nội dung về cuộc đình công tại một nhà máy tự động tại Anh vào cuối những năm 1960. Jane Boursaw, nhà phê bình phim và người sáng lập trang web giải trí Reel Life with Jane cho rằng bộ phim đã cho thấy rằng một nhà lãnh đạo có thể xuất thân từ bất cứ đâu.

 

Rita O’Grady (Sally Hawkins) trong phim là một lãnh đạo bất đắc dĩ. Cô đã can đảm cùng với các nữ đồng nghiệp của mình đình công và đấu tranh đòi sự công bằng tiền lương. Boursaw cho rằng“Cô ấy thẳng thắn nói lên quan điểm của mình và sử dụng sức mạnh nội tâm để dẫn dắt mọi người kiên trì theo quan điểm ấy”.

6. The Pursuit of Happyness (2006)

Giáo sư Julie Levinson, nhà nghiên cứu phim của trường Babson College, tác giả của cuốn Những câu chuyện về thành công của người Mỹ trên phim (The American Success Myth on Film) cho rằng, mặc dù những bộ phim Hollywood đều được làm bởi các tập đoàn, rất nhiều bộ phim lại không đề cao sự phân cấp trong công ty. Một trong những phim đó là The Pursuit of Happyness.

 Trong phim Chris Gardner (Will Smith) là một nhân viên bán hàng bị vận đen đeo bám và khánh kiệt tuy nhiên ban giám đốc công ty đã nhận thấy khả năng tiềm ẩn của anh và cho anh một cơ hội đến gần hơn với thành công. Gardner và con trai Christopher (Jaden Smith) vô gia cư nhưng vẫn kiên định và mạnh mẽ.

”Don’t ever let somebody tell you you can’t do something! You got a dream… You gotta protect it.” (Đừng để bất kỳ ai nói rằng con không thể làm điều gì đó! Con có giấc mơ…. Con hãy bảo vệ nó).


Nếu có bộ phim nào hay nữa hãy chia sẻ ở bình luận nhé các bạn.

Tagged:

Comments

Leave a Reply

Tôi rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment, tôi sẽ phản hồi tất cả các comment nhanh nhất khi có thể. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Xin cảm ơn.