HocPMP.Com

Bạn nên nghĩ dự án lớn cỡ nào để thi PMP hiệu quả

Bạn nên nghĩ dự án lớn cỡ nào để thi PMP hiệu quả

 

Trong đề thi PMP vài năm trở lại đây rất nhiều câu hỏi dạng câu hỏi tình huống (situation question), có nghĩa PMI họ sẽ hỏi những câu hỏi dạng thực tế và hỏi bạn trong tình huống đó bạn nên làm điều gì? (What’s Project Manager do next?) Và tất nhiên đó đều gán bạn vào 1 dự án hay một giai đoạn nào đó của triển khai dự án, bạn cần phải xác định điều này ngay từ đầu để biết PMI đang đặt bạn vào tình huống gì.

Vấn đề là có thể chúng ta chưa thực sự làm dự án đủ lớn hay tự hỏi dự án chúng ta đủ lớn hay chưa để có thể hiểu ý đồ câu hỏi yêu cầu là gì. Vậy dự án thế nào là lớn và dự án thế nào là nhỏ?

Theo Rita, để thi PMP bạn cần đặt mình trong tình huống dự án đó cỡ lớn có thời gian triển khai hơn 1 năm, ngân sách BAC hơn 10 triệu đô, có khoảng 200 người trong project team, và triển khai ở nhiều location. Và đặc biệt bạn phải tưởng tượng dự án này bạn chưa làm bao giờ, hoàn toàn mới.

Có thể anh em chưa làm trong dự án lớn như thế, lại càng chẳng phải là Project Manager, nhưng để học hiệu quả các bạn cần có một mindset như thế để không nói rằng PMP phức tạp, trong thực tế bọn tôi đâu có làm vậy, làm thế kéo dài thời gian ra chứ được gì 😀 điều này có thể đúng, nhưng chúng ta đang đi vào nhà của PMI, nên phải theo luật của họ 😀

Khi có một tư duy như thế bạn có thể trả lời câu hỏi PMP sẽ đúng với góc độ hơn bởi có một sự khác biệt lớn giữa bạn làm Project Manager cho một dự án nhỏ và một sự án lớn. Đơn giản nhất, Project Manager hết 90% công việc của mình cho communications, đối với dự án nhỏ đơn giản bạn có vài người thì chỉ việc tới đó nói hay gọi điện, cần thì làm nhưng với dự án lớn bạn có thể mất hàng tuần để plan communications và khi có một việc gì cần tương tác với stakeholder bạn cần phải xem người đó ở đâu, phương thức thích hợp để trao đổi, thông tin để liên lạc qua kênh thích hợp đó… rồi mới thực sự liên lạc. Do cách làm khách nhau nên tư duy Project Manager khác nhau, dẫn đến tiếp cận câu hỏi khác nhau.

Bởi thế có nhiều anh em học PMP xong nói nó ngược với thực tế, nó hàn lâm và lý thuyết. Tôi không chắc điều này nhưng PMBOK được tạo ra bởi rất nhiều Project Manager ở nhiều lĩnh vực khác nhau đút kết lại, tức là nó cũng từ thực tiễn chứ không chỉ có lý thuyết.

Hơn hết nếu anh em nào học MBA rồi mới thấy PMP rất hay và nó cover hết mảng kiến thức trong MBA đồng thời chuyển biến chúng vào lĩnh vực quản lý dự án.

Lessons Learned 

Để học luyện thi PMP hiệu quả các bạn cần giữ trong đầu tư tưởng dự án trong câu hỏi PMP là dự án lớn và bạn đang handle nó với đầy đủ những yêu cầu, plan, document….

 

Nếu có bất cứ chia sẻ hay góp ý bạn vui lòng để lại ở dưới phần bình luận. Tôi rất vui lòng về điều đó. Cảm ơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

nineteen − six =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.