Một ngày nọ, Tanaka nhận thấy mình cần phải có người kế thừa sự nghiệp kinh doanh của mình. Nhưng khó thay, nhân loại không còn ai có đủ khả năng một mình gánh vác sự nghiệp này. Ông bèn loan tin chiêu mộ hai loại người, một người chỉ viết không nói, còn một người chỉ nói không viết.

Thật may mắn, ông đã chiêu mộ được hai người rất giỏi. Một là Manaka với tài ăn nói tháo vát, đàm phán thông minh hơn người. Hai là Sanaka với khả năng viết lách siêu tưởng. Cả hai đều là những nhân tài kiệt xuất với tư duy sáng tạo tuyệt đỉnh.

Sự nghiệp kinh doanh của Tanaka phát triển vượt bậc từ khi ông chiêu mộ được hai nhân tài. Ông tự hỏi, hai anh chàng đã làm những gì và ông muốn biết điều đó. Ông sớm có câu trả lời.

Từ khi được chiêu mộ về, Manaka đã nâng tỷ lệ thành công của các hợp đồng lên gần như tuyệt đối. Nhờ tài đàm phán của mình mà Manaka đã làm các đối tác đều bị thuyết phục.

Còn Sanaka, ông chỉ thấy cậu ta miệt mài viết lách mà không tạo ra những đơn hàng có giá trị. Tanaka bèn giao thêm những công việc khác cho Sanaka, vì ông nghĩ rằng Sanaka quá nhàn rỗi.

Đối với Manaka, ông đề bạt cất nhắc lên những vị trí cao hơn với mức lương thưởng hậu hĩnh. Nhưng kỳ lạ thay, sau những thay đổi của ông, công việc lại trở nên trì trệ hơn.

Manaka vẫn chốt đơn hàng thành công như trước, nhưng số lượng đơn hàng lại giảm đi. Sanaka thì ngập đầu với những công việc như: pha trà, rót nước, dọn dẹp văn phòng…

Rồi đến một ngày Tanaka nhận được hai lá đơn xin nghỉ việc trên bàn. Một của Manaka, một của Sanaka, cả hai lá đơn đều chỉ ghi duy nhất ba chữ: KHÔNG PHÙ HỢP!…

Vậy đấy, một tổ chức thành công phải bao gồm những cá nhân thành công. Và mỗi cá nhân là một mắt xích không thể tách rời. Nhà quản trị phải nhận thức được tầm quan trọng của mỗi cá nhân và đưa ra quyết định đúng đắn.

Tanaka đã quá tập trung vào giá trị hữu hình do Manaka tạo ra mà xem thường những giá trị nền tảng vô hình của Sanaka. Thực ra, 60% đơn hàng của Manaka là đến từ những bức thư chào hàng của Sanaka.

St

Tagged:

Leave a Reply

Tôi rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment, tôi sẽ phản hồi tất cả các comment nhanh nhất khi có thể. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Xin cảm ơn.