HocPMP.Com

Sự khác nhau giữa Configuration control và Change control trong thi chứng chỉ PMP

Sự khác nhau giữa Configuration control và Change control trong thi chứng chỉ PMP

 

Phải thừa nhận một điều là ai học PMP cũng rất rối với các thuật ngữ của nó đưa ra, đôi lúc buông xuôi một vài thuật ngữ vì chính PMBOK cũng không nêu cụ thể hay ví dụ dễ hiểu cho anh em làm dự án, điều này khó không chỉ với anh em làm dự mới có kinh nghiệm 1-3 năm mà những người hơn chục năm kinh nghiệm vẫn thế. Nhưng nếu may mắn hơn, nỗ lực hơn vì các khái niệm này cũng không quá khó như ta tưởng, vấn đề cốt lõi là chúng ta hiểu nó trước khi thi PMP hay sau khi PMP mà thôi.

Bài này tôi chia sẻ đến 2 khái niệm Configuration control và Change control được sử dụng rất nhiều trong tài liệu PMP, và dường như nó là 1 khái niệm, nhiều người mập mờ như thế cho qua, vì ngại hiểu ý nghĩa sâu xa của nó, việc lựa chọn đáp án trong kỳ thi PMP cũng đôi lúc gọi là đánh lụi (bản thân tôi cũng thế, lắm lúc chẳng hiểu nó hỏi ở đâu và kiến thức này đào đâu ra bởi trong PMBOK cũng chẳng thấy nói về nó). Học thi PMP thì PMBOK là kinh thánh rồi nhưng đó cũng không phải hoàn toàn tất cả, thông thường anh em học thi PMP vẫn phải kèm một study book khác nữa.

Nói lan man quá, tập trung và sự khác nhau Configuration control và Change control, trước hết  chúng ta cần ghi nhớ 2 keywords, Configuration liên quan đến Product, còn Change control liên quan đến Project. Cụ thể như sau:

  1. Configuration control liên quan đến quản trị sản phẩm hay deliverables (management of product), trong khi Change control là quản trị về dự án (management of project).
  2. Configuration control sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Product baseline, Change control sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Project baselines (Cost baseline, scope baseline, schedule baseline…)
  3. Configuration control áp dụng thông qua product life cycle (concept > design > develop / manufacture > service > dispose) trong khi đó Change control chỉ áp dụng trong phạm vi project life cycle (initiating, planning, execution, Monitoring & Controlling, closure).

Nếu đứng về khía cạnh đội triển khai dự án có thể bạn quan tâm đến Change control rất nhiều, nhưng về phía người dùng hay khách hàng nói chung sẽ rất quan tâm đến Configuration control.

 

Xem thêm: Configuration management system

 

Nếu có bất cứ chia sẻ hay góp ý bạn vui lòng để lại ở dưới phần bình luận. Tôi rất vui lòng về điều đó. Cảm ơn.

 

1 thought on “Sự khác nhau giữa Configuration control và Change control trong thi chứng chỉ PMP

  1. Kiểm soát cấu hình (Configuration control) liên quan đến quản trị sản phẩm(management of product) hay thành phẩm -deliverables , trong khi Kiểm soát sự thay đổi (Change control) là quản trị về dự án (management of project).
    Kiểm soát cấu hình sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chuẩn của sản phẩm ,Kiểm soát sự thay đổi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các chuẩn dự án (Chuẩn về chi phí, phạm vi công việc, kế hoạch…)
    Kiểm soát cấu hình áp dụng thông qua vòng đời sản phẩm (Ỷ tưởng > Thiết kế> Phát triển sản phẩm / Chế tạo > Đưa vào dịch vụ > Loại bỏ/vứt đi ) trong khi đó Kiểm soát sự thay đổi chỉ áp dụng trong phạm vi vòng đời dự án (Khởi động, Lập kế hoạch, Thực thi dự án, Giám sát & Kiểm soát, Kết thúc dự án).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

14 + 9 =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.