HocPMP.Com

Rule of seven? Sự khác nhau về Control Limits và Specification Limits trong luyện thi PMP

Rule of seven? Sự khác nhau về Control Limits và Specification Limits trong luyện thi PMP

 

Control limits và Specification limits là 2 thuật ngữ trong học luyện thi PMP khi các bạn học về mảng kiến thức Project quality management và cụ thể đó là khi học về bộ 7 công cụ quality control (Control chart).

Control limits thường được biểu thị bằng đường gạch nối trên biểu đồ Control chart, đây là khoảng biến đổi mà 1 sản phẩm hay kết quả kiểm tra chấp nhận được. Thông số này giúp Project Manager đưa ra quyết định kết quả này đảm bảo ổn định hay nằm ngoài sự kiểm soát (out-of-control).

Tất cả các sản phẩm trong sản xuất đều có một độ sai lệch nào đó nhất định giữa chúng dù cùng điều kiện làm việc, cùng máy móc hay quy trình, con người… Project Manager và những stakeholder liên quan cần xác định Control limits của dự án, thông thường sẽ cần xác định đường Upper Control limit và Lower Control limit, khoảng cách giữa hai đường này có thể là bằng với độ lệch chuẩn, phép tương đối +/- 3 sigma hoặc thậm chí cao nhất +/-6 sigma.

Dữ liệu nằm trong khoảng cách của Control limits sẽ được gọi là đạt chuẩn đề ra nhưng loại trừ trường hợp về Rule of seven.

 

Rule of seven: Nếu có 7 điểm liên tiếp nằm trong control limits nhưng nằm về một phía so với Mean thì vẫn gọi là trường hợp không đạt chuẩn (out-of-control) => Need to be investigated.

The rule of seven tells you, that although none of these points are outside of the control limits, they are not random and the process is indeed out of control.  Chances of this happening are [wc_highlight color=”red”]1.56%[/wc_highlight].  This type of situation should be investigated to determine the cause of the variation.

See more: Control chart

 

Việc áp dụng control limits rất quan trọng và có ý nghĩ thực tiễn với quản trị chất lượng nói riêng và quản trị dự án nói chung. Project Manager có thể tạo các control limits về thời gian làm việc, về tiến độ hoàn thành công việc chính, về số giờ phải làm crashing…. Từ đó giúp Project Manager đưa ra các quyết định đúng đắn hơn.

 

Specification limits trong khi Control limit thể hiện những chuẩn chất lượng khi thực thi, specification limits thể hiện mong đợi của customer hay yêu cầu hợp đồng về chất lượng của dự án.  Specification limits không thể tính toán một cách trực tiếp mà đó là đầu vào, là yêu cầu của khách hàng (not inherent). Vì thế Specification limits có thể nằm trong hay ngoài Control limits. Các bạn lưu ý điều này vì dễ lầm tưởng Specification limits (Yêu cầu của khách hàng) luôn cao hơn (nằm trong) giới hạn Control limits.

 

Specification limits can appear either inside or outside of the control limits.

 

Nếu mục tiêu của bạn làm thỏa mãn Specification limits (mong đợi của khách hàng) bạn cần đặt ra các chuẩn trong thi hành khắt khe hơn (Stricter) hơn những chuẩn của khách hàng đề ra, việc thực hiện dự án mà không có sự thỏa mãn tiêu chuẩn chất lượng của khách hàng khiến dự án có thêm lãng phí và nhiều công sức quản trị đối với các tiêu chí nằm ngoài giới hạn chấp nhận. Vì thế trong đề thi PMP nếu mặc định không đề cập gì bạn sẽ hiểu Specification limits nằm ngoài Control limits.

 

Lessons Learned 

  • Control limits chuẩn chất lượng mà Project Manager và relevant stakeholder đưa ra dựa trên SD, +/-3sigma hoặc +/-6 sigma. Control limits có bằng sự tính toán.
  • Specification limits xuất phát từ mong đợi của khách hàng và không phải việc tính toán cơ bản.
  • Specification limits có thể nằm ngoài hay trong Control limits.
  • Mặc định Specification limits nằm ngoài Control limits

Nếu có bất cứ chia sẻ hay góp ý bạn vui lòng để lại ở dưới phần bình luận. Tôi rất vui lòng về điều đó. Cảm ơn.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

3 + one =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.