So sánh sự khác nhau giữa Corrective Action, Prevention Action và Defect Repair trong kỳ thi PMP

Cả 3 khái niệm Corrective Action, Prevention Action và Defect Repair đều được sử dụng trong mảng kiến thức quản lý chất lượng, 3 khái niệm này xuất hiện rất nhiều trong 4 quy trình quản lý chất lượng. Vì thế trong bài này tôi sẽ chia sẻ các bạn về 3 thuật ngữ Corrective Action, Prevention Action và Defect Repair cũng như ví dụ của mỗi loại. Tôi không rõ có thi trong đề thi PMP về câu hỏi trực tiếp liên quan đến Corrective Action, Prevention Action và Defect Repair nhưng chắc chắn rằng bạn sẽ không thể hiểu mảng kiến thức về Quality nếu bạn không có sự hiểu biết so sánh sự khác nhau 3 thuật ngữ này.

Correction-corrective-action-and-preventive-action-pmp

Defect Repair

Defect Repair là quá trình bạn triển khai dự án và bạn thấy lỗi, bạn thực hiện sửa lỗi, thay thế nếu không thể sửa được. Ví dụ bạn làm việc trong 1 phân xưởng sản xuất thiết bị cơ giới, bạn phát hiện 1 thiết bị có bộ phần điều khiển sai tiêu chuẩn cho phép, bạn tiến hành sửa chữa để về đúng chuẩn cho phép, hành động này gọi là Defect repair, và nếu trường hợp không sửa được mà phải thay thế cái mới thì cũng gọi là defect repair. Lưu ý là lỗi đã xảy ra rồi ta mới tìm cách sửa chữa thì gọi là Defect Repair. Hay nói một cách khác hành động Defect Repair khi sản phẩm không đạt Quality (Low Quality).

Defect Repair is a process of repairing the defective part or replacing it, as needed.

 

Corrective Action

Corrective Action là phản hồi lại của quá trình Defect Repair để đảm bảo lỗi không xảy ra tương lai. Ví dụ về Corrective Action: Bạn nhận thấy các sản phẩm máy móc hư bộ phận điều khiển là do chất lượng vật liệu chưa đủ, do đó bạn tìm được nguyên nhân lỗi và áp dụng cho quy trình sản xuất để đảm bảo lỗi này không xảy ra nữa. Lưu ý là lỗi đã xảy ra, tìm nguyên nhân và cập nhật không để xảy ra lỗi lần nữa gọi là Corrective Action. Hành động Corrective Action rất có liên quan quy trình Quality Assurance và Quality Control. Corrective Action mang tính quy trình tương tác lại (reactive).

Corrective Action is a future response to the defect repair process or the correction, so that the cause of error or non-conformity will not occur again.

 

Prevention Action

Prevention Action là hành động làm để tránh lỗi xảy ra trong tương lai. Có nghĩa là lỗi này chưa xảy ra, chúng ta làm những hành động nào để để tránh lỗi. Ví dụ bạn đang chuẩn bị làm 1 sản phẩm và bạn nghĩ có thể gặp lỗi abc, bạn thực hiện các công việc xyz để tránh không bị abc đó gọi là Prevention Action. Prevention Action là một quy trình mang tính Proactive và được sử dụng trong quy trình Quality Assurance.

Preventive Action is an action that is taken to avoid any anticipated future defects that may appear in the component

 

Đó là tất cả những gì tôi đã chia sẻ khái niệm, ví dụ so sánh về sự khác nhau giữa Correction Action, Prevention Action và Defect Repair. Tôi hy vọng các bạn nắm được và tự tin trong kỳ thi PMP. Nếu có thêm chia sẻ hay hỏi đáp gì đừng ngần ngại mà comment ở dưới nhé.

 

Kevin

Comments

 1. Bi

  Có ý kiến cho rằng Change Requests ở dạng Defect Repair xuất hiện sau process Control Quality, và Change Requests dạng Corrective Action, Preventive Action xuất hiện ở những process khác.

  Theo mình đọc PMbok thì chỉ nói output là change request, ko có nói cụ thể là loại nào trong 3 loại trên cho các process.

  Xin admin cho biết ý kiến. :)

  View Comment
  1. Việt Trần (Kevin) Article Author

   Một CR lý tưởng sẽ gồm cả ba loại trên, nhưng tùy tính chất mà có thể thiếu bớt. Vd: Trong quá trình sản xuất điện thoại thấy hay hư hỏng về pin thì đề xuất:
   – Defect repair: thay pin
   – prevention action: kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, sự tương thích phần ứng, phần mềm trước khi đưa vào lắp ráp, hoặc khi lắp ráp cần tuân thủ quy trình chất lượng ABC.
   – corrective action: có nghĩa là có option nào sửa pin để hoạt động tốt hay không. Nếu DN không có quy định sửa này thì corrective action là không có.

   View Comment
 2. Bi

  Như vậy là output Change Requests ko có sự giới hạn nào cho các qui trình, và tùy tình huống mà nó có thể có một hoặc nhiều hơn 1 loại.

  Mình hiểu được 2 ý này, nhưng ko rõ là nó được nêu trong tài liệu nào, hay đây là cách vận dụng theo kinh nghiệm thực tế?

  “Prevention Action là một quy trình mang tính Proactive và được sử dụng trong quy trình Quality Assurance.”

  “Hành động Corrective Action rất có liên quan quy trình Quality Assurance và Quality Control”.

  View Comment
  1. Việt Trần (Kevin) Article Author

   Đúng rồi. Prevention action thực hiện trong QA, mang tính chủ động khi chưa có issue xảy ra. Nhưng khi issue xảy ra có thể PM update phần prevention action để hoàn thiện hơn. Không tuyệt đối nhưng lý tưởng CR cần có cả 3 thông tin và thậm chí forecast.

   View Comment
 3. Bi

  Ok, như vậy là ko có sự giới hạn nào và tùy vào tình huống và kinh nghiệm mà PM có cách thực hiện khác nhau để phối hợp Prevent Action, Corrective Action hay là Defect Repair trong Chang Requests.

  View Comment
  1. Việt Trần (Kevin) Article Author

   Như vậy cũng không chính xác lắm. Về mặt lý tưởng cần có đầy đủ thông tin như trên. Nhưng thực tế có thể không thể có đầy đủ như vậy. Và hơn hết cần phải xóa bỏ quan niệm CR là không tốt.

   View Comment

Leave a Reply

Tôi rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment, tôi sẽ phản hồi tất cả các comment nhanh nhất khi có thể. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Xin cảm ơn.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.