Tìm hiểu về Cost Baseline trong quản lý dự án chuẩn PMI

 

Cost baselineoutput của 1 quy trình duy nhất là Determine budget, thuộc mảng kiến thức Project cost management. Cost baseline được xem như 1 approved version của time-phased project budget, cost baseline là một thành phần của Project Management Plan do đó chỉ có thể thay đổi nếu có 1 approved change request xảy ra.

The cost baseline is the approved version of the time-phased project budget, excluding any management reserves, which can only be changed through formal change control procedures and is used as a basis for comparison to actual results. It is developed as a summation of the approved budgets for the different schedule activities.

Mời các bạn xem hình sau để có cái nhìn tổng thể về project cost baseline.

HocPMP.Com

Thành phần Project budget

vi-du-project-cost-hocpmp-com-chia-se-hoc-luyen-thi-pmp-online

Ví dụ Project cost / Project budget

Một vài nhận xét từ mô hình các thành phần của Project budget:

  • Cost baseline hay còn được gọi là BAC (Budget at Completion) là chi phí project team nói chung hay Project Manager nói riêng hoạch định ra. Ví dụ: dự tính dự án A làm hết 100 triệu => BAC = 100 tr.
  • Project budget là tổng số lượng chi phí thực tế xảy ra khi quản lý dự án . Ví dụ: dự tính dự án A làm hết 100tr, nhưng thực tế làm hết 120 tr => Project budget = 120 tr.
  • Project budget = BAC + management reserve
  • Cost baseline chính là tổng của tất cả các Control accounts
  • Mỗi control account có thể gán cho một hay nhiều Work Package, trong mỗi Work Package có nhiều activities và có thêm phần contingency reserve

Project Manager chỉ có quyền quản lý chi phí dự án trong phần Contingency reserve và Cost baseline, còn phần management reserve giành riêng cho Top management quyết định.

HocPMP.Com

Nếu có bất cứ chia sẻ hay góp ý bạn vui lòng để lại ở dưới phần bình luận. Tôi rất vui lòng về điều đó. Cảm ơn.

Xem thêm:

 

Leave a Reply

Tôi rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment, tôi sẽ phản hồi tất cả các comment nhanh nhất khi có thể. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Xin cảm ơn.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.