3 nhà khoa học phổ biến Deming và Juran và Crosby liên quan đề thi PMP mảng kiến chức Project quality management

3 nhà khoa học phổ biến Deming và Juran và Crosby liên quan đề thi PMP mảng kiến chức Project quality management

3 nhà khoa học Deming, Juran và Crosby là 3 cái tên thường được nhắc đến trong đề thi PMP nói chung và mảng kiến thức Project quality management nói riêng. Ở bài này Kevin tóm lược 1 số ý chính, công trình, thông tin liên qua 3 vị này để các bạn nắm vững, tránh nhầm lẫn trong kỳ thi PMP.

Deming (W. Edwards Deming)

Deming là một giáo sư phân tích, đồng thời cũng là một nhà tư vấn người Mỹ. Ông này tin rằng doanh nghiệp có thể tăng cường chất lượng và giảm chi phí thông qua việc thực hiện cải tiến quy trình liên tục và thông qua suy nghĩ về hoạt động sản xuất như 1 hệ thống, không riêng lẻ.

deming

Trong đề thi PMP có thể hỏi Deming liên quan vòng tròn PDCA (Plan Do Check Act), vòng tròn PDCA là thuyết cơ bản cho cải tiến chất lượng được đưa ra bởi Shewhart và được modified bởi Deming. Ở câu này rất có thể các bạn bị lừa trong đề thi PMP ở điểm Deming không phải là người phát minh hay đưa ra PDCA, hãy nhớ nó thuộc về Shewhart.

Juran (Joseph Juran)

juran

Juran là một nhà tư vấn về quản lý chất lượng, ông này gốc Romania. Ông này là người ứng dụng nguyên lý Pareto vào quản lý chất lượng (80% vấn đề xuất phát từ 20% nguyên nhân) và ông cũng phát triển 1 mô hình gọi là bộ 3 Juran đó là:

Juran’s Trilogy = quality planning + quality control + quality improvement

 

Crosby (Philip B. Crosby)

philip b crosby

Crosby là tác giả được nhắc đến phải nói là nhiều nhất trong PMBOK và đề thi PMP chắc hẳn sẽ có vài câu liên quan ông ta. Khác với 2 tác giả trên Crosby xuất thân là người kinh doanh. Crosby có nguyên lý nổi tiếng nhất là DIRFT (Doing It Right the First Time). Một số nguyên lý chính trong DIRFT (Doing It Right the First Time) là:

  • Quality is conformance to requirements
  • The system of quality is prevention
  • Performance standard is zero defects
  • The measurement of quality is the price of nonconformance

 

Nếu có bất cứ chia sẻ hay góp ý bạn vui lòng chia sẻ ở dưới phần bình luận. Tôi rất vui lòng về điều đó. Cảm ơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

five × one =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.