“Fitness for use” và “Zero defects” là gì?

“Fitness for use” và “Zero defects” là gì?

 

Khi các bạn học hay làm việc về Project quality management, các bạn sẽ được tìm hiểu rất nhiều luật hay quan điểm về quản trị chất lượng dự án và khi đó bạn sẽ nghe về “Fitness for use” và “Zero defects”. Ở bài này mục tiêu Kevin chia sẻ cách hiểu 2 thuật ngữ này và nguồn gốc được ai đưa ra nhằm giúp một phần nhỏ trong đề thi PMP sẽ có khoảng 2-4 câu hỏi về điều này.

quality-hocpmp-com-luyen-thi-pmp-online

Để nắm được tinh thần làm về chất lượng đầu tiên chúng ta cần phải nắm Chất lượng là gì? Chất lượng là mức độ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của dự án.

 

degree to which the project fulfills requirements

 

[wc_highlight color=”green”]Fitness for use[/wc_highlight] dịch tiếng Việt đơn giản là vừa đủ cho sử dụng, không làm quá (no gold plating), fitness for use được Joseph Juran đề xuất, ông này cũng là người phát biểu về luật 80/20.

[wc_highlight color=”green”]Zero defects[/wc_highlight] được đề xuất bởi Philip Crosby, theo ông này quan niệm chất lượng giảm lỗi thông qua việc phòng ngừa (prevention) hay còn gọi prevention over inspection (phòng ngừa hơn là thẩm tra).

 

Prevention over Inspection, quality is conformance requirements – Philip Crosby

 

Ngoài ra còn có một nhà bác học cũng hay đề cập trong luyện thi PMP trong mảng kiến thức project quality management đó là W.Edwards Deming, ông này đưa ra TQM (Total Quality management) với 14 điểm và vòng PDCA (modified) như là một công cụ cơ bản cho cải tiến chất lượng.

Deming – TQM, 14 points, PDCA.

 

Nếu có bất cứ chia sẻ hay góp ý bạn vui lòng để lại ở dưới phần bình luận. Tôi rất vui lòng về điều đó. Cảm ơn.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

16 + nine =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.