HocPMP.Com

Giải thích về các thuật ngữ trong Project team roles? Aggressor, Devil’s Advocate, Dominator, Blocker…

Giải thích về các thuật ngữ trong Project team roles? Aggressor, Devil’s Advocate, Dominator, Blocker…

 

Trong một Project team mỗi người sẽ có một vai trò và trách nhiệm khác nhau. Mỗi vai trò đó đều được gắn liền với 1 thuật ngữ nào đó. Ở bài này chúng ta cùng điểm qua 1 số thuật ngữ như Aggressor, Devil’s Advocate, Dominator, Blocker….

 • Aggressor: Người hay phản đối trong dự án được xem là Negative role. Ví dụ bạn đưa ra quan điểm nào cũng phản đối bất chấp điều đó có lợi cho dự án/ tổ chức.
 • Dominator: Ông này cao thủ hơn Aggressor một chút, cũng đưa ra những ý kiến trái ngược, tiêu cực với dự án nhưng ông này lại có tài hoa mỹ ăn nói thuyết phục những người khác. Hệ quả làm phá nát hay ngăn cản sự tham gia ý kiến của người khác (do ông này quá lợi khẩu) và lấn át các ý tưởng tốt của người khác (ý tưởng của mình mới là đúng).
 • Devil’s Advocate: Ông Devil’s Advocate này thì lại khác, người ta nói trắng thì ông này nói đen, còn người ta nói đen thì ông này nói trắng. Luôn tìm cách khác mọi người, kiểu thích mình khác biệt. Có thể điểm tốt khi làm về risk hay tìm kiếm solution, nhưng nhiều người như này quá làm căng thẳng trong giao tiếp, giảm tinh thần làm việc đội nhóm.
 • Initiator: Người khởi xướng đưa ra các ý tưởng dự án, đóng vai trò là Positive role ngược hoàn toàn với Aggressor. Những người Initiator mang lại hiệu quả cao và tính chủ động cho dự án.
 • Information seekers: Những người giúp mở rộng thông tin hay những kiến thức cho dự án. Cũng có vai trò Positive Roles.
 • Information givers: Cá nhân cung cấp những thông tin có ích cho đội dự án.
 • Encouragers: Tập trung vào những gì có thể làm được hơn là những gì không thể.
 • Clarifiers: Những người giúp hiểu biết mọi người về dự án đều có cái nhìn giống nhau, những người này giúp truyền tải mục tiêu của dự án.
 • Harmonizer: Mở rộng những hiểu biết về máy chủ thông tin.
 • Summarizers: Thu thập những thông tin chi tiết và tập hợp lại thành 1 bản báo cáo tổng thể có ích cho truyền thông.
 • Gate keepers: người này có 2 vai trò: 1 là khích lệ người khác tham gia vào dự án, 2 là sử dụng ở phase cuối dự án để make decision là dự án đang làm có vẫn đạt chuẩn yêu cầu hay không.
 • Blockers: Những người nào chặn các thông tin có ảnh hưởng tích cực đến dự án.
 • Withdrawers: Đây là những có mặt trong dự án mà không làm bất cứ điều gì gây ảnh hưởng nhuệ khí tiêu cực cho Project team.
 • Recognition seekers: Những người chỉ tìm kiếm lợi ích bản thân họ trong dự án.
 • Topic jumper: Người luôn thao thao bất tuyệt từ topic này qua topic khác mà không chốt được vấn đề.

Kết luận

Những role có tính tích cực: Initiator, Information seekers, Information giver, Encourager, Clarifier, Harmonizer, gate keeper.

Những role có tính tiêu cực: Aggressor, Blocker, Withdrawer, Recognition seeker, Topic jumper, Dominator, Devil’s advocate.

 

Nếu có bất cứ chia sẻ hay góp ý bạn vui lòng chia sẻ ở dưới phần bình luận. Tôi rất vui lòng về điều đó. Cảm ơn.

 

 

2 thoughts on “Giải thích về các thuật ngữ trong Project team roles? Aggressor, Devil’s Advocate, Dominator, Blocker…

 1. Cái “Dominator” và cái “Devil’s Advocate” bạn giải thích sai rồi. “Devil’s Advocate” là vai trò thể hiện sự phản biện, luôn cố khắc tìm kiếm những thiếu sót, là 1 người hay gián tiếp gợi ra các vấn đề nhằm tạo ra sự tranh luận về vấn đề đó, rồi từ đó sẽ hoàn thiện hết các khía cạnh của 1 sự việc.

  “Dominator” là 1 người có sức ảnh hưởng, có tiếng nói, 1 chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Ng này hoàn toàn ko gây ra tiêu cực hay phá nát cái gì hết 😀

  Definition:
  play devil’s advocate: play devil’s advocate
  – giả vờ phản đối một vấn đề nhằm tạo ra sự tranh luận về vấn đề đó
  – I’m just being the devil’s advocate here, but what would you do if our suppliers don’t deliver on time?
  * Ở đây tôi chỉ là kẻ muốn gợi lên vấn đề thảo luận, nhưng liệu các anh sẽ làm gì nếu như những người cung cấp hàng cho chúng ta không giao đúng hạn?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

3 × four =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.