Sự khác nhau giữa Grade và Quality trong kỳ thi PMP

Sự khác nhau giữa Grade và Quality trong kỳ thi PMP

Khi tôi đi làm dự án cách đây 5 năm, gặp một khách hàng nước ngoài nó nói hỏi sản phẩm của mày làm là low grade product hay high grade product? hay theo quan điểm của mày thì chọn low grade và high quality product hay high grade nhưng low quality product. Thật sự lúc đó tôi không biết cho tới khi tôi được học PMP. Ở bài này tôi muốn chia sẻ sự khác nhau giữa thuật ngữ Grade và Quality trong lĩnh vực quản lý chất lượng dự án.

Grade-vs-Quality

Đây là 2 khái niệm rất hay và trong thực tế bạn cũng gặp nhiều trường hợp liên quan đến Grade và Quality nhưng có lẽ lúc đó chúng ta chưa biết thuật ngữ chuyên ngành là gì, liên quan đến kỳ thi PMP rất nhiều bạn nhầm lẫn hay thậm chí không biết Grade và Quality khác nhau về khía cạnh sản phẩm thế nào. Thi một vài câu trong đề thi PMP mà cảm giác quen quen nhưng không nhớ rõ thế nào, đó là 1 tâm lý rất tệ hại, và nó sẽ ám ảnh khiến bạn bị phân tâm trong kỳ thi PMP. Do đó bạn hãy nắm thật chắc các kiến thức học được. (Xem thêm: Các mẹo thi PMP).

Quality là khái niệm liên quan đến yêu cầu và làm đúng để sử dụng, còn Grade là hạng mục gán cho sản phẩm có cùng chức năng nhưng khác nhau về đặc tả kỹ thuật.

The definition of quality says that it is degree to which a product fulfills the requirements, and grade is the item’s classification based on its technical characteristics.

Grade và Quality là 2 khái niệm khác nhau hoàn toàn. Một sản phẩm có thể là high grade (high-end) hoặc low-grade (low-end), nhưng nó vẫn được chấp nhận nếu nó thỏa các yêu cầu. Nhưng ngược lại nếu một sản phẩm là dạng low quality sẽ không bao giờ được chấp nhận vì đến 1 ngày nào đó sẽ là vấn đề. Một sản phẩm mà thuộc dạng low quality là cực kỳ tệ hại. Người ta có thể chấp nhận một sản phẩm có high quality cho dù grade của nó thế nào.

Every product must be of high quality regardless of its grade

Chúng ta hãy cùng xem 1 ví dụ về grade và quality để hiểu rõ hơn.

+ Bạn không có nhiều tiền, bạn có nhu cầu sử dụng 1 cái điện thoại mới. Bạn chọn 1 sản phẩm rẻ tiền (low cost), và điện thoại đó không có nhiều tính năng, chỉ có nghe gọi và chọi như Nokia 1102. Nhưng nó xài rất ổn định và không có vấn đề j với các tính năng của nó.

=> Trong tình huống này bạn đang sử dụng 1 sản phẩm high quality, nhưng low grade. Tính năng ít nhưng chất lượng các tính năng rất tốt.

+ Bây giờ giả sử bạn được công ty thưởng vì mới thi đậu PMP, bạn có một số tiền lớn và bạn có thể mua 1 cái điện thoại khá hơn. Bạn quyết định mua 1 con điện thoại cảm ứng với nhiều tính năng như là chụp hình, check email công việc, lướt facebook và vào https://hocpmp.com hàng ngày học về quản lý dự án… Nhưng rồi mọi việc không như mong đợi, chụp hình thì bị chậm, cảm ứng thì lâu lâu bị đơ, pin thì được 3 giờ đồng hồ đã hết, vào web https://hocpmp.com thì chờ lâu quá. Bạn cảm thấy khó chịu

=> Trong trường hợp này bạn đã mua 1 sản phẩm high grade (nhiều tính năng), nhưng các tính năng lại chất lượng thấp low quality

Quality là khái niệm liên quan vấn đề “fulfills requirements và “keep customer satisfaction”. Do đó nếu sản phẩm không có quality chứng tỏ nó chưa hoàn thành những yêu cầu và khiến khách hàng thỏa mãn.

Quality is about keeping your promise that the product will perform with a certain behavior, and grade is a category of the product.

 

Như vậy tôi đã chia sẻ với các bạn về Grade và Quality khác nhau thế nào trong kỳ thi PMP, Quality là khái niệm liên quan đến “fulfills requirements” và làm khách hàng thỏa mãn. Nếu khách hàng thỏa mãn với sản phẩm của bạn, ta nói sản phẩm đó là sản phẩm high quality, và ngược lại đó là bad quality product. Grade lại ngược lại theo hướng nhóm các tính năng sản phẩm, nhóm sản phẩm có tính năng gọi là low grade, nhóm sản phẩm có nhiều tính năng gọi là high grade. Tôi hy vọng các bạn đã hiểu rõ về Grade và Quality, chúng hoàn toàn khác nhau và đôi khi đó là 1 sự đánh đổi.

Chủ đề về Grade và Quality rất quan trọng trong kỳ thi PMP, bạn sẽ có 1 vài câu hỏi liên quan đến nó cho nên hãy hiểu rõ và đừng ngại nếu có chia sẻ hay đặt câu hỏi cho tôi dưới phần comment.

Kevin

 

3 thoughts on “Sự khác nhau giữa Grade và Quality trong kỳ thi PMP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

12 + thirteen =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.