Học PMP có cần phải biết Tiếng Anh? Và biết thì cần mức độ nào?

Học PMP có cần phải biết tiếng anh? Và biết thì cần mức độ nào?

 

Tôi đã định viết bài này lâu rồi nhưng cứ lần nữa mãi bởi thời gian vừa qua có nhiều dự án khiến không thể tập trung viết một bài nào đó chất lượng được. Tôi hy vọng qua bài này tôi có thể chia sẻ về học PMP và nền tảng tiếng Anh cần thiết để học cần có như thế nào để học và luyện thi chứng chỉ PMP.

hoc-pmp-co-can-tieng-anh-hocpmp-com-chia-se-hoc-luyen-thi-pmp-online

Học PMP nhất thiết phải biết Tiếng Anh

Đó là điều đầu tiên mà mọi người thi PMP đều phải chắc chắn có một vốn kiến thức Tiếng Anh bởi đề thi PMP hoàn toàn bằng Tiếng Anh và hình thức thi trắc nghiệm 200 câu hỏi.

Xem thêm: Thi thử PMP Online

 

Mức độ Tiếng Anh nào đòi hỏi đủ để thi PMP 

Tôi là một kỹ sự CNTT cũng rất tự tin ngày đọc 100-200 trang tài liệu kỹ thuật là chuyện hết sức bình thường, trước khi vào học PMP tôi không hề suy nghĩ rằng Tiếng Anh của nó có thể làm khó tôi. Nhưng nhìn chung lại PMP cũng chỉ có một số lượng từ mới, lần đầu tiên bạn sẽ thấy bỡ ngỡ vì core từ vựng trong đề PMP hay tài liệu học thi PMP rất lạ so với bạn, nhưng nếu bạn đã luyện cỡ 1000 câu trắc nghiệm PMP ở HocPMP.Com bạn sẽ dần tự tin hơn trong thi PMP thực tế.

Đặc biệt nếu anh chị nào đã làm trong các đơn vị quản lý dự án có yếu tố nước ngoài hay đa quốc gia thì việc học thi PMP không hề khó, các bạn sẽ tiếp cận rất nhanh chóng. Thông thường quá trình tự rèn luyện của mỗi cá nhân thi PMP sẽ cần từ 3-6 tháng.

Để ước lượng một cách tương đối, bạn chỉ cần Tiếng Anh cỡ trình độ B hoặc Toeic cỡ 500-600 là ok rồi, cao hơn thì càng tốt.

Xem thêm: Tổng hợp khái niệm thi PMP 10 mảng kiến thức quản lý dự án theo chuẩn PMI

 

Vấn đề thuật ngữ trong học thi chứng chỉ PMP 

Tôi phải nói điều này để các bạn không quá lo sợ trước một mớ từ vựng mới. Các bạn học Tiếng Anh lâu năm có lẽ sẽ hiểu quan điểm này của tôi là “Có một số thuật Tiếng Anh không nên dịch ra Tiếng Việt”, ở điểm này chúng ta không nên giơ cao ngọn cờ dân tộc giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt và phải dịch toàn bộ sang Tiếng Việt. Bạn có nguy cơ rớt rất cao nếu cố gắng dịch ra Tiếng Việt một cách cực đoan.

Ví dụ: bản thân tôi cũng chưa biết công cụ Analytical techniques hay Rolling Wave Planning dịch ra Tiếng Việt nó sẽ thế nào 😀

Lời khuyên: Các ITTO không nên dịch ra Tiếng Việt một cách máy móc mà thay vào đó chúng ta cần hiểu chúng có ý nghĩa gì.

Tôi cần luyện bao nhiêu để đủ thi PMP thực tế

Bạn cần tối thiểu đọc PMBOK 2-3 lần là tốt nhất, bạn cần nắm 10 mảng kiến thức cũng như 47 quy trình trong nó, hiểu được logic nằm đằng sau mỗi quy trình. Thông thường bạn sẽ cần một thời gian 3-6 tháng, thậm chí vài năm để có thể tự tin thi PMP.

Bạn cần luyện thêm khoảng 1000 câu trắc nghiệm đầy đủ lĩnh vực và luyện thi full bộ đề PMP. Điều này giúp bạn quen với áp lực 4 tiếng liên tục thi thực tế PMP.

Bạn cần luyện thêm các dạng bài toán trong đề thi PMP, bạn yên tâm nó không nhiều đâu nhưng cũng rất dễ nhầm lẫn. HocPMP.Com đã hệ thống tất cả các dạng toán cần học thi PMP, bạn chỉ việc luyện theo thôi

Xem thêm: Các dạng toán thi chứng chỉ PMP

 

1000 câu trắc nghiệm PMP có quá nhiều và tốn thời gian hay không?

Học luyện thi PMP là một quá trình dài hạn và chuẩn bị kỹ lưỡng của mỗi người, có người 3-4 năm vẫn chưa thi PMP được bởi việc luyện tập bị đứt đoạn hay không hệ thống các quy trình, các lớp kiến thức dẫn đến việc học mảng kiến thức module mới thì lại quên cũ. Điều này lỗi không phải do các bạn học chậm hay khả năng Tiếng Anh của bạn kém, mà do PMP Coaching của các bạn chỉ dạy theo bài mà không nắm được vấn đề của mỗi học viên và cũng có thể do lỗi của bạn không khắt khe với bản thân trong quá trình rèn luyện thi PMP.

 

 

Lessons Learned 

Học luyện thi PMP là một quá trình dài và liên tục, chúc các bạn luôn kiên trì sớm lấy chứng chỉ PMP trong năm nay.

 

Nếu có bất cứ chia sẻ hay góp ý bạn vui lòng để lại ở dưới phần bình luận. Tôi rất vui lòng về điều đó. Cảm ơn.

 

Kevin

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

eight − five =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.