Sự khác nhau giữa Knowledge Area và Process Group trong PMBOK Guide

Sự khác nhau giữa Knowledge Area và Process Group trong PMBOK Guide

 

Ở bài này tôi chia sẻ một topic rất cơ bản khi các bạn mới học về PMP, đó là khái niệm và Process Group và Knowledge Area. Dường như tất cả mọi câu hỏi trong đề thi PMP sẽ xoay quanh 2 khái niệm này, vì chúng có liên quan đến ITTO.

Như chúng ta đã biết một dự án thông thường trải qua 5 giai đoạn và được gọi là project life cycle. 5 giai đoạn đó là:

  • Initiating
  • Planning
  • Executing
  • Monitoring & Controlling
  • Closing

Không nhất thiết tất cả các dự án đều phải trải qua 5 giai đoạn này. Đây cũng là 1 câu hỏi trong kỳ thi PMP có thể hỏi bạn có phải tất cả dự án đều giống nhau trải qua 5 giai đoạn ở trên hay không. Câu trả lời là không. Thực tế các bạn cũng tham gia các dự án vừa vào giai đoạn hoạch định và thấy nó không còn khả thi, hay project sponsor không muốn làm nữa, dẫn đến terminate dự án, không qua quá trình Executing và Monitoring & Controlling.

Vậy trong mỗi giai đoạn dự án có nhưng quy trình để thực hiện ví dụ ở giai đoạn Initiating có quy trình Develop Project Charter và quy trình Identify Stakeholders. Hay ở giai đoạn Closing ta có 2 quy trình Close Project or Phase và quy trình Close Procurements.

Ta gọi các quy trình Develop Project Charter và quy trình Identify Stakeholders nằm trong Initiating Process Group, Các quy trình Close Project or Phase và quy trình Close Procurements nằm trong Closing Process Group.

Trong mỗi Process Group do đó có nhiều quy trình để thực hiện trong giai đoạn dự án tương ứng, có tất cả 47 quy trình  được trải trong 5 giai đoạn dự án. Và 47 quy trình này được PMI phân ra ra thành 10 lĩnh vực goi là Knowledge Area, các lĩnh vực này gồm các quy trình có dính lứu trong một mảng kiến thức nào đó và gọi là Knowledge Area.

Ví dụ ở trên riêng quy trình Develop Project Charter và Close Project or Phase thuộc trong Knowledge Area Project Management Integration, và trong Knowledge Area này còn rất nhiều process (dịch là quy trình) khác nữa.

HocPMP.Com đã phân loại Knowledge Area và Process Group dưới dạng bảng rất trực quan, các bạn có thể xem thêm 47 quy trình sắp xếp theo Process Group và Knowledge Area tại đây: Click here!

The project management process groups are a logical categorization of tasks or activities that are organized in the way that the projects are being performed.

Knowledge areas are designed to group processes which have common knowledge characteristics. This means that knowledge areas are divided to keep the same type of skill set (or knowledge) in one group.

 

Lời kết

PMBOK guide được xây dựng theo các Knowledge Area, trong Knowledge Area có các quy trình nào trong lĩnh vực đó. Ví dụ trong Knowledge Area về HRM có các quy trình liên quan HRM như: Plan Human Resource Management (Giai đoạn Planning), Acquire Project Team (Giai đoạn Executing), Develop Project team (Giai đoạn Executing), Manage project team (Giai đoạn Executing). Xem chi tiết:  Click here (Lưu ý: Ở ví dụ này Knowledge Area HRM không có quy trình nào ở giai đoạn Initiating hay Closing hay Monitoring & Controlling, điều này không sao bởi vì không nhất thiết mỗi Knowledge Area phải có những quy trình trải trong tất cả Process Group.

Các bạn hãy học thật nhiều PMBOK để thấu hiểu những logic nằm sau quy trình chứ không phải học thuộc lòng nó, và bên cạnh đó cũng nên đọc thêm 1 tài liệu về quy trình theo hướng Process Group (tài liệu của Kim Heldmen).

 

Nếu có bất cứ chia sẻ hay góp ý bạn vui lòng chia sẻ ở dưới phần bình luận. Tôi rất vui lòng về điều đó. Cảm ơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

4 × 1 =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.