Sự lựa chọn VPS giữa Vultr và Digital Ocean (DO). Câu chuyện của chúng ta bắt đầu vào năm 2011 khi DO bắt đầu ra mắt dịch vụ VPS, và trong vòng 15 tháng đã có 1 triệu droplets tạo ra từ DO. Đó là một sự áp đảo so với các đối thủ của DO thời gian đó.

DO thời điểm đó được xem như  1 hiện tượng, ví von như 1 sự tăng trưởng thần kỳ. Vultr được thành lập năm 2014, sau đó 3 năm và cũng được xem như một tên tuổi mới trong các nhà cung cấp VPS. Chúng ta hãy tìm sự so sánh giữa 2 nhà cung cấp VPS KVM này nhé.

Navigation:

Vultr vs DO – Round 1 – Price & Features

Vultr vs DO – Round 2 – OS Options

Vultr vs DO – Round 3 – Aplications

Vultr vs DO – Round 4 – Locations

Vultr vs DO – Round 5 – Control Panel

Lời kết


Vultr vs DO – Round 1 – Price & Features

Giá cả là điều đầu tiên ta cân nhắc khi mua sắm 1 cái gì đó. Cả Vultr và DO đều đưa ra 2 gói thấp nhất của mình với giá 5$ mỗi tháng.

Có một sự khác biệt nhỏ đánh đổi giữa 2 nhà cung cấp này. Bạn chọn hơn 256MB RAM hay chọn hơn 5GB ổ cứng SSD

Với dòng VPS 5$ bạn nên chọn tăng 256MB RAM (Tăng 30%) hơn là việc tăng thêm 5GB ổ cứng.

Theo quan điểm của tôi, việc có thêm 256MB RAM sẽ lợi ích hơn rất nhiều việc có thêm 5GB ổ cứng mà lại RAM yếu hơn. Lưu ý là các VPS rất rất quan trọng việc CPU và RAM vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng xử lý của VPS.

Round 1 WINNER: Vultr

Đăng ký sử dụng VPS Vultr: Vultr.com

Vultr vs DO – Round 2 – OS Options

Nếu bạn dự tính triển khai VPS server là một web server bạn có thể bỏ qua bước này. Bởi vì bạn cũng sẽ quanh quẩn sử dụng Centos hoặc Ubuntu, cá nhân mình thì thích sử dụng Ubuntu hơn, nhưng Centos vẫn được mọi engineer yêu thích hơn bởi nó khá gần với Redhat.

Nói thêm về các bản OS Centos hay Ubuntu thì nếu có dưới 3GB RAM chúng ta nên sử dụng bản 32 bit, hoặc application mình chỉ là các trang html đơn giản, các site wordpress thì 32 bit cũng đủ dùng rồi, bạn sẽ dư nhiều RAM hơn. Còn bản 64 bits rất phù hợp cho các xử lý nặng như MySQL hoặc các VPS có trên 3 GB RAM.

Như bạn thấy Vultr có điểm mạnh hơn là cho phép cài đặt Windows 2012 R2 và cả Custom ISO.

Custom ISO ở Vultr là gì? Đó là 1 ISO bạn có thể cài bất kỳ, hoặc hệ điều hành bạn customize theo ý bạn.

Lưu ý: Mình có bạn cài 1 sản phẩm tổng đài contact center là Elastic lên trên Vultr và bị xóa do lỗi lỗ hổng bảo mật, tất nhiên Vultr ko cho phép lấy lại dữ liệu đã bị khóa kiểu này. DO thì lại ngược lại, giả sử VPS bạn có lỗi hay virus gì đó, bạn sẽ bị lock VPS và DO sẽ hỗ trợ bạn lấy lại dữ liệu. Về khoản này DO lại có vẻ tốt bụng hơn Vultr.

Quay trở về so sánh độ linh hoạt cho phép OS thì Vultr lại là người chiến thắng.

Round 2 WINNER: Vultr

Vultr vs DO – Round 3 – Aplications

Đây là tiện ích giúp bạn cài nhanh ứng dụng nào đó trên VPS. Nếu bạn ko phải là 1 dev hoặc ko vì 1 lý do đặc biệt nào đó, hãy sử dụng tính năng này. Giả dụ bạn có thể cài wordpress từ 1 click (One Click Application)

DO hỗ trợ rất nhiều ứng dụng tích hợp sẵn, ta có thể lựa chọn khởi tạo server theo hướng nào tùy ý.

Vultr phù hợp cho Blogger hoặc Website Creators. DO phù hợp cho developers

Ở tiêu chí này tôi đánh giá DO cao hơn Vultr, hỗ trợ nhiều One Click Application hơn.

Round 3 WINNER: DO

Vultr vs DO – Round 4 – Locations

Location là nơi chứa VPS, nó rất quan trọng vì sẽ quyết định tốc độ truy cập ở khách ở nơi mà bạn hướng tới. Ví dụ khách bạn chủ yếu từ Việt Nam thì nên chọn VPS ở Singapore hoặc Nhật, hoặc tệ hơn thì sẽ là Seattle hoặc LA. Xin nhắc lại là lựa chọn VPS ở đâu nên gân với User bạn ở đó.

Vultr có số lượng location nhiều hơn, nhưng DO cũng có số lượng location chính yếu tốt hơn. Cá nhân mình rất thích VPS ở Singapore hoặc Hồng Kông, nhưng Japan cũng ko phải là quá tệ.

Round 4 Winner: Withdraw

Vultr vs DO – Round 5 – Control Panel

Control Panel là cửa sổ điều khiển quản lý VPS của chúng ta. Điều này có 1 phần do thẩm mỹ ưa nhìn, nhưng chúng ta hãy xem chi tiết hơn nhé

Vultr Control Panel

Lựa chọn location và server type

Lựa chọn cấu hình VPS và OS

Ở đây có 1 số thông tin cần chi tiết hơn:

1 – Enable IPv6: cho phép server gán ipv6

2 – Private Network: Cho phép truyền dữ liệu giữa các VPS mà ko tính băng thông, các VPS này phải cùng dưới 1 account và cùng 1 data center.

3 – Startup Script: Nếu bạn có một script tiêu chuẩn khi build 1 VPS bạn có thể tiết kiệm thời gian của bạn tại bước này.

4 – SSH Keys: Dùng 1 key mã hóa username và password khi gởi file, scripting… Giúp bảo mật hơn

5 – Server Label: Tên dùng để dễ nhận dạng.

Đăng ký sử dụng VPS Vultr: Vultr.com

Sau khi khởi tạo bạn sẽ được gởi 1 email để báo VPS đã khởi tạo thành công

Bạn có thể thực hiện thiết lập mật khẩu cho tài khoản root, sao lưu snapshot, upload 1 custom iso. Lưu ý việc backup tự động bạn sẽ bị charge phí 1$/mon, do đó hãy lưu ý khi dùng option này. Bạn dùng VPS bạn sẽ bị dạng nạp tiền trước vào tài khoản, và trừ dần (giống xài điện thoại trả trước).

OK, Đó là Vultr Control Panel

DigitalOcean Control Panel

Sau khi đăng nhập bạn sẽ gặp 1 màn hình như sau:

DO quan niệm các VPS gọi là Droplet và cũng charge phí theo giờ giống như Vultr. Và bạn có hỏi tại sao DO đặt tên VPS là Droplet mà không là hocpmp.com thì mình cũng chịu, không thể trả lời điều này trong thời điểm này được :D

Để tạo VPS bạn chọn tính năng Create Droplet

Sau đó lựa chọn location và cả hệ điều hành phù hợp để cài đặt

Enable User Data: Tính năng này giống Enable Script của Vultr, cho phép user cài đặt các gói sau khi VPS được khởi tạo. Đây là một tính năng hay nhưng cần chuyên gia một chút để thực hiện.

DO bắt đầu từ năm 2011, còn Vultr bắt đầu từ 2014. Nhìn chung các tính năng sử dụng khá tương đương nhau nhưng so về lịch sử hình thành DO có nhỉnh hơn về UX.

Round 5 WINNER: DO

Lời kết

DO và Vultr đều là những nhà cung cấp VPS KVM tốt hiện giờ. Vultr cho bạn performance và nhanh, DO lại cho bạn sự tin tưởng và một không gian lưu trữ thoải mái hơn. Vultr tốt cho bạn khi thực hiện test hay trải nghiệm mới do có phần cứng tốt hơn 1 chút, DO lại tốt cho các bạn làm enterprise hơn vì DO hỗ trợ bạn lấy lại data khi VPS bạn bị lock do lỗ hổng bảo mật chẳng hạn (Vultr sẽ xóa dữ liệu bạn).

Lời khuyên là bạn cần backup dữ liệu hàng ngày để tránh các đau đớn ko đáng có này. Vultr sẽ xóa dữ liệu bạn nếu VPS có lỗi gì đó.

Vultr hay DO ko phải là tất cả. Bạn có thể cân nhắc để 1 số cái tên sau rất tốt như là: Linode, Ramnode (Mình sử dụng ở đây rất ok, chỉ tiếc là ko có server location ở Sing hay Hongkong, bởi vì mình truy xuất đến Sea hay LA tốc độ chỉ gọi là chấp nhận được), Wable cũng hay (thuộc phân khúc OpenVZ, ko phải là KVM).

Chúc các bạn có 1 sự lựa chọn VPS Provider tốt nhất. Cá nhân mình chọn Vultr và phải backup dữ liệu hàng ngày.

Đăng ký sử dụng VPS Vultr: Vultr.com

Kevin

[email protected]

 

Tagged:

Comments

Leave a Reply

Tôi rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment, tôi sẽ phản hồi tất cả các comment nhanh nhất khi có thể. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Xin cảm ơn.