HocPMP.Com

So sánh sự khác nhau giữa Performance và Efficiency

 

Trong đề thi PMP bạn sẽ gặp các câu hỏi về dùng các thuật ngữ Performance, Productivity, Efficiency và Effectiveness… chắc chắn một điều rằng bạn sẽ không có các câu hỏi trực tiếp hỏi Performance là gì hay Effectiveness là gì? Nhưng chắc chắn sẽ gặp các câu hỏi liên quan tới chúng, việc không nắm rõ sự khác nhau giữa các thuật ngữ này khiến cho việc giải đề PMP của bạn trở nên khó khăn do bạn không hiểu nguồn cội của yêu cầu. Ở bài này Kevin chia sẻ sự khác nhau giữa Performance và Efficiency.

 

Efficiency quan tâm đến việc hoàn thành bao nhiêu phần công việc. Ví dụ trong ngày hôm nay bạn phải làm 10 công việc, bạn thực hiện được hết 10 công việc đó, ta có thể nói bạn 100% efficiency.

Performance ở một khía cạnh khác quan tâm chất lượng công việc đó được thực hiện như thế nào. Ví dụ: bạn làm 10 công việc nhà ở trên từ 7h sáng đến 4 giờ chiều mới xong, nhưng mẹ bạn chỉ cần làm từ 8h sáng đến 10h sáng đã xong => Mẹ bạn làm performance tốt hơn bạn.

Thêm một ý nữa mà các bạn có thể thấy quen đó là, khách hàng có thể chấp nhận sản phẩm hay kết quả cuối cùng của dự án Poor Efficiency (kém về số lượng tính năng chẳng hạn) với hiệu năng tốt (good performance), nhưng  không chấp nhận chúng có Good Efficiency (các công việc nhìn chúng hoàn thành hết) nhưng lại kém về hiệu năng hay tính hiệu quả (performance). Anh em làm dự án có thể hiểu rõ vấn đề này khi dự án có thể làm rất nhiều tính năng nhưng các tính năng này chẳng đâu vào đâu (bullshit features) khiến project team làm việc cật lực nhưng lại không có hiệu quả (performance) khách hàng vẫn từ chối deliverables.

Thuật ngữ performance khá giống với Quality và thuật ngữ Efficiency khá giống với Grade.

Xem thêm: Grade vs Quality

 

 

Nếu có bất cứ chia sẻ hay góp ý bạn vui lòng để lại ở dưới phần bình luận. Tôi rất vui lòng về điều đó. Cảm ơn.

 

 

Tagged:

Comments

  1. Tuấn Phạm Hoàng

    Xin Việt Hóa Cho Dễ Hiểu Như Sau :
    Efficiency- Năng Suất Làm Việc : quan tâm đến việc hoàn thành bao nhiêu phần công việc. Ví dụ trong ngày hôm nay bạn phải làm 10 công việc, bạn thực hiện được hết 10 công việc đó, ta có thể nói bạn 100% efficiency.
    Performance -Hiệu Quả /Hiệu Suất/Hiệu Năng Công Việc :ở một khía cạnh khác quan tâm chất lượng công việc đó được thực hiện như thế nào. Ví dụ: bạn làm 10 công việc nhà ở trên từ 7h sáng đến 4 giờ chiều mới xong, nhưng mẹ bạn chỉ cần làm từ 8h sáng đến 10h sáng đã xong => Mẹ bạn làm performance tốt hơn bạn.

    View Comment

Leave a Reply

Tôi rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment, tôi sẽ phản hồi tất cả các comment nhanh nhất khi có thể. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Xin cảm ơn.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.