PMBOK_Guide_5th_Edition_Download

PMBOK Guide là gì?

 

PMBOK Guide được xem như một bản kinh thánh cho anh em làm quản lý dự án nói chung và luyện thi PMP nói riêng, nó là một tài liệu quan trọng nếu bạn làm việc trong môi trường quản lý dự án chuyên nghiệp.

PMBOK viết tắt của từ: Project Management Body of Knowledge là một quyển sách hướng dẫn những chuẩn mực của việc quản lý dự án nói chung, quyển này cũng đưa cho bạn những thuật ngữ và những từ ngữ phổ biến được dùng trong lĩnh vực quản lý dự án.

PMBOK Guide được công bố bởi PMI, ấn bản đầu tiên được in vào năm 1996. Hiện tại tôi viết bài này ở năm 2016 tức là 10 năm sau khi ra đời thì ấn bản hiện tại là ấn bản số 5. Phiên bản PMBOK 5 được ra đời vào năm 2013. Hiện tại ở năm 2016 đã có bản review cho PMBOK6 xuất hiện từ tháng 2/2016.

Các bạn thấy đó vòng đời mỗi ấn bản rất lâu, cho thấy tự ổn định của kiến thức trong PMBOK như thế nào.

PMBOK là một tài liệu hướng dẫn dựa trên quy trình và cung cấp các framework để quản lý dự án. Kiến thức của PMBOK được thu thập từ các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý dự án từ nhiều lĩnh vực. Mọi thành viên của PMI đều có cơ hội để đóng góp phát triển quyển sách này.

PMBOK Guide chia những nhóm quy trình quản lý vào các lĩnh vực kiến thức khác nhau Knowledge Area. Hiện tại có tất cả 47 quy trình, mỗi quy trình được trình bày dưới dạng Input, Tool/Techniques, Output. Xem thêm 47 quy trình của PMBOK.

Rất quan trọng để bạn biết rằng PMBOK không cung cấp bạn phương pháp Methodology hay đưa ra những yêu cầu cụ thể để thực hiện dự án (về mặt thực tiễn), PMBOK chỉ cho ta framework (chuẩn kiến thức quản lý dự án), không cho ta methodology. Chính vì lý do này chứng chỉ PMP có thể áp dụng quản lý dự án cho mọi ngành nghề chứ không riêng gì Construction hay IT…

Cấu trúc của PMBOK Guide 5th Edition:

PMBOK 5th Edition được chia làm 3 phần chính:

  1. Project Management Framework: Cung cấp những điều cơ bản để hiểu về quản lý dự án.
  2. Standard for Project Management: Mô tả về 5 process groups I, P, E, M&C, C và những Input, Tool/Techniques, Output của nó. Xem thêm: PMP IPECC
  3. Project  Management Knowledge Area: Mô tả những Input, Tool/Techniques, Output của Knowledge Area.

 

Kết luận về PMBOK:

  1. Provide framework, do not provide methodology
  2. Provide Tool/Techniques, does not tell you how to should run the project.
  3. Provide best industry practices

 

Khuyến nghị: Để thi PMP Exam bạn cần đọc quyển sách này, đó là tài liệu chuẩn nhất dù rằng đọc hơi buồn ngủ và gây mê. Có rất nhiều quyển sách Pre Exam khác trên Internet nhưng đây là tài liệu chuẩn nhất để học thi. Thông thường với kinh nghiệm cá nhân đây là 1 tài liệu đọc rất buồn ngủ và mang tính tham khảo (reference), nên đọc ít nhất 2-3 lần.

 

 

Tagged:

Leave a Reply

Tôi rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment, tôi sẽ phản hồi tất cả các comment nhanh nhất khi có thể. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Xin cảm ơn.