7 Bước thủ tục để thi chứng chỉ PMP – PMP Certification Guidance

Một hướng dẫn thủ tục các bước để đăng ký thi PMP. Có tất cả 7 bước hay 7 quy trình mà mọi người đều trải qua khi thi cử PMP. Và trong 7 bước này vẫn có những bước nhỏ hơn trong đó hoặc có những quy trình mang tính khuyến nghị (giả dụ việc đăng ký thành viên PMI là optional nhưng khuyến nghị vì bạn có nhiều lợi ích từ nó).

pmp how to

 


7 Bước thủ tục đăng ký thi chứng chỉ PMP

Chứng chỉ PMP là gì?

PMP Certification Application Process Flow Diagram

Step 1: Create Free User ID in PMI Website (Optional)

Step 2: Eligibility Criteria (Tiêu chí chọn lựa)

2.1 Lấy 35 PDUs

Step 3: PMI Membership (Optional)

Step 4: Submit Application & Project Hours

4.1 Cách tính Project Hours

Step 5: Submit Fee

Step 6: Application Status Response

6.1 Audit

6.2 Application Accepted

Step 7: Schedule Exam


Chứng chỉ PMP là gì?

PMP (Project Management Professional) là một loại chứng chỉ được đề xuất bởi học viện PMI. Chứng chỉ này mục tiêu hướng đến là các Project Manager, nhưng những người làm leading, directing dự án đều có thể tìm thấy lợi ích của PMP. Đây là chứng chỉ nổi tiếng nhất và dễ dàng được nhận dạng nhất trên thế giới.

Và một điểm quan trọng nữa PMP không tập trung vào bất cứ một lĩnh vực xây dựng hay công nghệ thông tin, mà nó tập trung vào framework quản lý dự án toàn cầu giúp chuẩn hóa việc quản lý dự án.

PMI đưa ra tài liệu chuẩn hóa nhất để việc học thi PMP là PMBOK Guide.


PMP Certification Application Process Flow Diagram

7948727822_4d6eb977a3_c

 


Step 1: Create Free User ID in PMI Website (Optional)

Điều này không bắt buộc nhưng  nó sẽ yêu cầu trước khi application submit. Khi bạn tạo User ID bạn có thể tạo Profile của bạn trên PMI. Và với User bình thường này bạn cũng có rất nhiều lợi ích, trong đó có (tôi ko liệt kê hết):

 • Miễn phí
 • Tạo Profile cá nhân
 • Access mode of payment
 • Get update information from PMI
 • Brown PMI Site
 • Tìm kiếm và apply các volunteer work
 • Upload CV, apply  công việc volunteer đến nhiều quốc gia, khu vực…

Bạn có thể tạo user tại: https://pmi.org


Step 2: Eligibility Criteria (Điều kiện dự thi PMP)

Trước khi thi PMP bạn nên kiểm tra về bằng cấp cá nhân (Cao đẳng hay đại học), số kinh nghiệm bạn làm dự án (tính theo giờ vào bất cứ vị trí nào).

Đối với bạn có trình độ đại học, yêu cầu PMI như sau:

 • 4 năm đại học
 • 3 năm kinh nghiệm làm quản lý dự án
 • 4500 giờ trải qua trong các dự án
 • 35 giờ học lý thuyết QLDA (35 PDUs)

Đối với bạn có trình độ cao đẳng, yêu cầu PMI như sau:

 • Tối thiểu có bằng cao đẳng hoặc ngang cấp.
 • 5 năm làm quản lý dự án
 • 7500 giờ trải qua trong các dự án.
 • 35 giờ học lý thuyết QLDA (35 PDUs)

Một vài điểm chú ý:

 • Project Management Experience (3 years/5 years): Bạn làm việc trong dự án với vai trò là Lead hay Manager, có nghĩa là bạn hợp lệ.
 • Project Hours (4500 hours/7500 hours): Đây la số giờ bạn trải qua trong dự án, nên lưu ý các giai đoạn dự án bạn cần khai cho hợp lệ theo Project Life Cycle (ví dụ ko thể quá trình planning lại ngắn hơn quá trình initiating được…) Bạn có thể download form từ PMI website khi khai báo Project Hours.

2.1 Lấy 35 PDUs

Hiểu cách đơn giản là 35 giờ học quản lý dự án bất kỳ, bạn có thể lấy nó bằng nhiều cách, thông thường ở VN bạn nên tham gia 1 khóa PMP Pre để họ chuẩn bị thi. Chi phí khoảng 10 triệu.

Lưu ý là có rất nhiều cách rẻ hơn, thậm chí là free đến khoảng 50$, nhưng điều này chỉ áp dụng cho ai đã học biết qua PMP hoặc làm trong môi trường áp dụng triệt để quy trình PMP thôi. Mình sẽ có nhiều bài chi tiết hơn về 35 PDUs sau này.


Step 3: PMI Membership (Optional)

Ở bước 1 bạn tạo 1 tài khoản để cập nhật các thông tin chung, ở bước này bạn đăng ký thành viên kiểu như VIP, sẽ có nhưng đặc quyền cao hơn như thi rẻ hơn, tải sách miễn phí, mua sách giá rẻ. Khuyến nghị là nên mua năm đầu. Xem thêm các lợi ích và phí của từng loại membership khi là PMI Membership.

Screen Shot 2016-05-30 at 19.11.55

 


Step 4: Submit Application & Project Hours

Tóm lại ở bước 2 bạn cần 3 điều kiện để submit tới PMI xem có hợp lệ thi PMP ko, đó là:

 1. Education (đại hoc/cao đẳng)
 2. 35 PDUs
 3. Kinh nghiệm làm dự án Project hours (4500h/7500h)

Điều kiện 1 và 2 khá dễ khi bạn chỉ cần bằng cấp trường địa phương và tham gia khóa học quản lý dự án nào đó. Nên nhớ hỏi khóa học bạn tham dự có quy đổi ra 35 PDUs hay không. Điểm khó nhất là cái thứ 3. Nào chúng ta cùng xem cách tính Project Hours dự án nào.


4.1 Cách tính Project Hours

Điều đầu tiên là bạn cần tính số giờ làm dự án trong từng giai đoạn của dự án. Xem thêm project life cycle. Và ở đây cũng nên xác định bạn thuộc loại dự án 8*5 hay 9*5. Thông thường việc khai báo này thực ra là trick để hợp lệ application của bạn. Nên khai báo kiểu 8*5 (theo cá nhân tôi) để dễ dàng nhất.

Bạn cần hiểu rằng bạn sẽ được thi xoay quanh 5 giai đoạn của QLDA với 10 lĩnh vực kiến thức. Mỗi phần dự án bạn có số câu hỏi khác nhau tùy thuộc vào thời lượng thực tế của dự án.

Ví dụ bạn tham dự vào giai đoạn intiating, giai đoạn này tạo Project Charter. Và bạn cần điền số giờ bạn làm trong giai đoạn này.

Tip khai báo Project Hours: bạn tính số ngày làm project charter, giả dụ 3 ngày. Mỗi ngày 8 tiếng (8*5), bạn cần xác định 1 ngày 8 tiếng nhưng ko làm hết 8 tiếng mà chỉ làm tầm 6 tiếng thôi. => 3*6 = 18 tiếng.

Một lưu ý cực quan trọng nữa là PMI ko chấp nhận 2 dự án chạy đồng thời. Ví dụ bạn có 2 dự án khởi động vào tháng 01/2017, Project1 kết thúc 05/2017, Project2 kết thúc 06/2017 => Dù bạn tham dự 2 dự án nhưng bạn cũng chỉ được claim 6 tháng chứ ko phải 6+5=11 tháng. Lưu ý điều này ko sẽ fail.

Bạn có 2 cách để khai báo Project Hours: 1) bạn download form pdf về và điền thông số vào đó và 2) bạn điền các dự án online.


Step 5: Submit Fee

Sau khi submit application, PMI sẽ mất ít hơn 1 tuần để review và sau đó yêu cầu bạn đóng tiền thi. Bây giờ bạn có nhớ lại khi đăng ký thành viên PMI không. Nếu bạn là thành viên của PMI sẽ có những lợi ích đóng tiền rẻ hơn đấy. Nào chúng ta cùng xem nào.

Lưu ý ở đây chưa chắc bạn đã được thi hợp lệ đâu nhé, vì đóng tiền xong nó mới thực hiện Audit bản Application có đúng như khai báo hay không.

Screen Shot 2016-05-30 at 19.29.00

 


Step 6: Application Status Response

Sau khi bạn đóng tiền và nộp bản khai báo Application bạn sẽ có 2 khả năng xảy ra: 1) bạn sẽ được thi luôn, 2) bạn sẽ bị audit về 1 điều gì đó trong bản khai báo. Lưu ý việc này là ngẫu nhiên, và bạn có thể may mắn ko phải mất thời gian cho việc Audit này.


6.1 Audit

Cũng đừng quá lo lắng về việc rơi vào trạng thái Audit này, nó là 1 quy trình ngẫu nhiên thôi. Ở đây PMI sẽ yêu cầu các bằng chứng rằng bạn khai báo bản Application này là thật.

Thông thường sẽ rớt vào 3 yêu cầu từ PMI như sau:

 1. Qualification Submitted
 2. Letter from HR or Manager  or any  authorized body.
 3. Training Certificate (PDUs…)

Bạn có 90 ngày tối đa để phản hồi các tài liệu chứng minh này qua email. PMI sẽ review lại 1 lần nữa trong khoảng 1 tuần và bạn sẽ được cho phép thi PMP hoặc sẽ bị từ chối. Điều này thật xui xẻo.

Nếu gặp đến trường hợp này bạn nên nhờ đến người có kinh nghiệm và cũng ko thể thiếu sự hậu thuẫn của công ty bạn làm việc.


6.2 Audit for Verification

Sau khi bạn được đồng ý bạn cần lập kế hoạch thi, đăng ký lúc thi PMP. Lưu ý bạn chỉ có thể lập trong năm đó thôi nhé, nếu quá bạn sẽ phải làm lại tất cả, bao gồm chi phí đóng thi T_T


Step 7: Schedule Exam

Chúc mừng bạn đã hoàn thành thủ tục để chuẩn bị thi. PMI có các trung tâm Prometric để thi PMP.

Link: https://www.prometric.com/en-us/Pages/home.aspx

Chúc mừng bạn, bạn đã vượt qua 1 nửa, vì còn 1 nửa nữa là bạn phải thi đậu PMP nữa 😀

Tất cả mọi sự nỗ lực của tôi khi viết bài này là giúp các bạn hình dung đơn giản nhất quá trình đăng ký thi PMP. Nhưng nếu có đoạn nào khó hiểu hay cần làm rõ hãy vui lòng comment bên dưới và chúng ta cùng làm nó sáng tỏ hơn.

Sharing is Caring!

 

14 thoughts on “7 Bước thủ tục để thi chứng chỉ PMP – PMP Certification Guidance

 1. Chào bạn Kevin,

  Mình mới tìm được website chia sẽ việc học và thi PMP của bạn, thật sự rất hay và bổ ích. Mình đang định tự học và đặt mục tiêu thi chứng chỉ PMP nhưng lại chưa đủ điều kiện của PMI. Vi dụ:
  – Tốt nghiệp ĐH từ năm 2004 nhưng chưa từng làm quản lý dự án! (mình trải qua các vị trí Team Leader, Scrum Master, Coach nhưng organization không có position project manager!, vị trí này chỉ sếp ở nước ngoài làm 🙁 )
  Cho mình hỏi từ kinh nghiệm của bạn, để thỏa mãn tiêu chí này của PMI, mình có cách nào khác ngoại trừ việc chuyển công ty khác làm project manager???

  Cảm ơn bạn Kevin.

  1. Để thi PMP không nhất thiết người thi phải là Project Manager vì chỉ cần tính theo số giờ làm dự án thực tế 4500h – 7500 giờ và chỉ cần có vai trò trong dự án như project coordinator, programer, supervisor, technical leader… Như mô tả của bạn thì hoàn toàn đáp ứng điều kiện dự thi nhé.

 2. Bạn cho mình hỏi 1 chút, mình đang làm việc tại Nhật
  Mình muốn đăng ký tài khoản membership thì đăng ký địa chỉ ở Nhật có được không?
  Nếu khi đi thi tại Nhật thì là thi bằng tiếng Nhật hay tiếng Anh.
  Thi ở Nhật có thi giấy được không hay bắt buộc phải thi bằng trên máy tính.
  Lệ phí thi có thay đổi gì không?

  Chân thành cảm ơn bạn!

  1. 1. bạn đến trung tâm prometric ở Nhật đăng ký, vì trung tâm này đc authorized để thi cho ứng viên.
   2. Thi bằng tiếng anh.
   3. Thi trên máy tính hoặc giấy (cần nhiều người thi). Thông thường thi trên máy tính trong 4 giờ. Lệ phí thi giấy rẻ hơn chút.

   Xem thêm: https://hocpmp.com/pmp-certification/

 3. Cho M hỏi việc thi pmp đòi hỏi trình độ tiếng anh văn bằng j

  1. Không đòi hỏi bằng cấp gì tiếng anh nhưng để thi PMP bạn cần phải biết tiếng anh ở trình độ đọc hiểu 🙂

 4. Anh Kevin xin cho hỏi là cái Project Hours thì làm sao họ check là mình ghi thật hay linh tinh ạ. Còn PDUs hình như phải học 1 khoá học ở trung tâm do PMI uỷ quyền thì mới được có phải ko ạ. Mong anh trả lời ạ, hoặc nếu có thể mong anh gửi email cho em [email protected] vì em thấy last comment từ tháng 6/2017… nên khó theo dõi post để biết khi nào anh trả lời. Xin chân thành cảm ơn anh ạ.

  1. Sorry bạn đã trả lời hơi trễ.
   1. Contact hours là số lượng giờ học quản lý dự án (35 hours) cần phải thỏa để điều kiện dự thi. Bạn không cần phải đến một trung tâm bỏ tiền triệu ra học, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm học trên online với giá vài chục đô (20$ gì đó) để pass. Thường thì bạn vẫn đến trung tâm nào đó học khoảng 7-8tr nếu bạn không đủ tự tin khả năng tự học của mình.
   2. PDU là khái niệm khi bạn có PMP rồi và bạn muốn gia hạn sau chu kỳ 3 năm. Số lượng PDU là 60.

   Regards,
   Kevin Viet Tran

 5. Hi Kevin

  Thanks for sharing.

  Bạn có thể chia sẻ trung tâm Prometric nào ở VN có thể đăng ký thi PMI được ko .

  Thanks in advance.

 6. Hi Việt, nếu mình không có bằng cao đẳng/ đại học; nhưng đã có 10 năm làm quản lý dự án phần mềm thì có tham gia được không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

7 − one =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.