HocPMP.Com

Khi nào thì cần phải đo lường sự hài lòng khách hàng trong quản lý dự án chuẩn PMI

 

Customer satisfaction (CS) hay còn gọi là sự thỏa mãn của khách hàng là một yếu tố rất quan trọng trong sự thành công của dự án và vì thế trong đề thi PMP cũng có thể hỏi bạn về CS. Vấn đề là khi nào thì CS quan trọng nhất và làm thì làm lúc nào.

Chúng ta hãy nghĩ đến hoàn cảnh thực tiễn làm quản lý dự án đó là đóng dự án chính thức (formal sign-off) có nghĩa là khách hàng công nhận project team hoàn thành tất cả các deliverables. Bên cạnh việc phải có final formal acceptance của deliverables, Project Manager còn phải thu thập các phản hồi của khách hàng về dự án hay còn xem đánh giá sự hài lòng của khách hàng (CS) với sản phẩm / dịch vụ nhận được thế nào. Vì thế việc đo lường sự hài lòng của khách hàng là một phần rất quan trọng trong giai đoạn đóng dự án.

Bạn đã bao giờ đóng được dự án và cầm tiền về cho sếp khi mà khách hàng không hài lòng với kết quả dự án hay không? Có thể đó là một sản phẩm Grade nhưng Quality thấp thì khách hàng cũng khó mà chấp nhận được hay CS không được đánh giá cao.

Xem thêm: Grade vs Quality

CS là một yếu tố rất quan trọng trong sự thành công dự án và cũng là yếu tố quyết định dự án đóng thành công hay không. Cho nên thời điểm đo lường sự hài lòng của khách hàng diễn ra xuyên suốt dự án nhưng chính xác và hiệu quả nhất là ở giai đoạn đóng dự án. Điều này cũng rất giống với Lessons Learned được thu thập suốt trong quá trình làm dự án nhưng final version xảy ra trong giai đoạn đóng dự án.

Xem thêm: Lessons Learned

 

Lessons Learned 

Customer Satisfaction được đo lường xuyên suốt dự án nhưng phải được xảy ra ở giai đoạn đóng dự án và là một yếu tố để dự án được formal sign-off.

 

Nếu có bất cứ chia sẻ hay góp ý bạn vui lòng để lại ở dưới phần bình luận. Tôi rất vui lòng về điều đó. Cảm ơn.

 

Tagged:

Leave a Reply

Tôi rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment, tôi sẽ phản hồi tất cả các comment nhanh nhất khi có thể. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Xin cảm ơn.