Như các bạn đã biết chúng ta có 15 phút để kiểm tra chuẩn bị mọi thứ thi và có 4 giờ thi chính thức.

Việc sử dụng 4 giờ thi này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn thi thành công hay không. Vấn đề là trong 4 giờ này bạn có làm gì thì thời gian vẫn cứ trôi, bạn sẽ ko có thời gian riêng cho việc đi toilet, hút thuốc hay cà phê hay thư giãn. Dù bạn có làm việc đó thì nó cũng sẽ được tính vào trong 4 giờ.

Theo khảo sát trung bình người hút thuốc sẽ hút 2 điếu trong kỳ thi này, nên chúc mừng anh chị nào không hút thuốc sẽ là 1 lợi thế. Bạn có thể dùng cà phê để tập trung hơn (Cá nhân tôi thì ko dùng loại này vì uống cà phê vào là y rằng ngủ :D ).

Bạn hãy tỏ ra mình là 1 người có tố chất QLDA ở tình huống này, có thể bạn sẽ cười vì có 4 giờ mà phải hoạch đinh ư, tôi ko đùa đâu bởi vì thời gian sẽ trôi nhanh hơn bạn tưởng đấy. Bạn chỉ cần xa lầy vào 1 điều gì đó thôi là sẽ phá hỏng kỳ thi PMP luôn đó.

Mỗi người đều có chiến lược riêng cho bản thân và tôi cũng chia sẻ chiến lược của tôi.

1: Phân phối câu hỏi theo giờ và theo phút

Tất cả chúng ta đều biết có 200 câu hỏi thì cần phải giải quyết chúng trong 4h. Vậy cách hoạch định là:

A: Theo giờ

4 hours = 200 questions => 1 hour = 50 questions

Nếu cứ mỗi giờ bạn chưa giải quyết đc 50 câu => bạn đang behind the schedule :D

B: Theo phút

1 hour = 60 phút => 4 hours = 240 phút

Bạn cần giải quyết 200 câu hỏi => Bạn chỉ có hơn 1 phút để giải quyết mỗi câu hỏi.

Trung bình bạn chỉ có 1 phút để trả lời 1 câu hỏi mà thôi. 40 phút giành cho việc như relax, đi toilet, thư giãn căng thẳng, nhớ về bố mẹ, nghĩ về việc mình thi đậu sẽ ra sao… :D

Tóm lại trung bình 1 câu 1 phút, bạn còn dư 40 phút cho backup time.

Nói đến đây bạn đã hình dung sự khốc liệt của kỳ thi PMP rồi chứ?

2: Câu nào khó quá … để từ từ tính

Nếu bạn đọc một lúc mà vẫn không hiểu câu đó hỏi cái gì hay đơn giản còn phân vân quá, bạn có thể ghi chú vào giấy được phát và chọn 1 đáp án thấy là đúng nhất. Tránh việc để trống rồi quay lại bạn sẽ ko nhớ gì hết đâu, tôi tin là thế đấy. Hãy đánh dấu phương án cho là có khả năng đúng nhất và chuyển đến câu tiếp theo ngay, bạn ko có nhiều thời gian để dừng lại 1 câu.

Bạn ko được dừng lại 1 câu quá 3 phút khi mà chưa thấy ánh sáng le lói gì…

3: Sự tập trung (Concentration)

Đây là một điều cực kỳ quan trọng, bạn cần rèn luyện sự tập trung trong 4 giờ liên tục, điều này là khó bởi vì đa phần anh chị đã đi làm rời xa việc học tập gạo nên tập trung bằng đó thời gian là cả một sự rèn luyện ghê ghớm.

Trước khi thi bạn biết một thời gian, xem lại quy trình đăng ký thi pmp. Bạn sẽ biết mình thi vào khung giờ nào, ví dụ bạn thi buổi sáng và bạn là người hay dậy muộn, buổi sáng bạn thường khá kém minh mẫn. Do đó để đạt được sự tập trung thì sức khỏe là một việc đòi hỏi bắt buộc, hãy tập dậy sớm hơn và quen với nhịp sống đó, tránh việc đêm cơ thể tàn đi thi PMP. Sẽ ko có lợi cho bạn chút nào hết.

4: Có những giây phút bạn rất cuống

Có thể đọc 3-4 câu liền mình chẳng biết gì, thậm chí hàng chục câu. Tôi cảm thấy sợ hãi, thực sự tôi rớt vào trạng thái này. Lúc nãy bạn hãy dừng lại hít thở thật sâu.

Cá nhân tôi xem lại những gì mình đã làm được, những gì mình đã viết trong 15 phút đầu. Và tôi nhảy câu hỏi sau giải quyết, mình còn rất nhiều câu giải quyết và nó ko liên quan gì đến câu này, hãy tạm thời thoát ra nó.

Bạn thật may mắn nếu ko rớt vào trạng thái này.

5: Điều phối việc ăn uống hợp lý và giữ sức khỏe

Đây là nền tảng căn bản. Tôi có thói quen xấu là mỗi lần suy nghĩ căng thẳng sẽ uống nước rất nhiều, càng căng thẳng tôi càng uống nước. Tôi ko biết bạn có bị vấn đề này không nhưng hãy lập lịch cho cơ thể thuận lợi nhất trong 4 giờ đó, đừng để quá tải tại 1 thời điểm.

Chúng ta phải chiến đấu trường kỳ trong 4 tiếng đó chứ ko chỉ bởi 1 hay 10 câu hỏi.

Chúc cả nhà thành công.

Kevin

Full PMP Exam Tips and Tricks List: https://hocpmp.com/pmp-tips-and-tricks

 

Leave a Reply

Tôi rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment, tôi sẽ phản hồi tất cả các comment nhanh nhất khi có thể. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Xin cảm ơn.