HocPMP.Com

Làm sao để thi đậu chứng chỉ PMP trong lần đầu tiên

How to pass PMP Exam on first try

Bất cứ khi nào tôi nói chuyện với một người đang học PMP hay có ý muốn giành lấy chứng chỉ PMP họ đều rất muốn có chứng chỉ này và luôn hỏi làm sao để thi đậu PMP trong lần đầu tiên. Thực sự chi phí bỏ ra cho việc học PMP là khá tốn kém về mặt thời gian và tiền của, thậm chí cơ hội trong lúc học (tất nhiên khi có chứng chỉ PMP bạn sẽ có nhiều điều tốt đẹp hơn cho kiến thức và sự nghiệp riêng mình).

Tôi đồng ý là thi PMP có rất nhiều kiến thức mới, thậm chí nó khác với thực tiễn anh em đi làm QLDA, nó rất khó nhưng điều đó không có nghĩa là ko thể học hay thi đậu PMP và làm sao để thi đậu chứng chỉ PMP trong lần đầu tiên.

Tôi hy vọng blog hocpmp.comcác kiến thức và mẹo cần thiết cho các bạn thi đậu PMP. Blog này sẽ chứa đựng những kiến thức tối thiểu và bản thân tôi cũng từng trải qua, cũng từng có rất nhiều khúc mắc, và tôi muốn chia sẻ tất cả điều đó tới các bạn. Tôi hy vọng tôi có thể giúp các bạn tiết kiệm thời gian ôn thi nhất có thể.


1: Study Smart not Hard


Hãy học tập một cách thông minh chứ ko chỉ có chăm chỉ, điều này là khi bạn học một vấn đề gì đó hãy liên tưởng 1 cách hệ thống, chúng ta ko thể nhớ các sự kiện một cách rời rạc được. Điều này là rất khó và tôi cũng ko muốn chúng ta tự làm khó mình, hãy đi từ những kiến thức mang tính tổng quát và hệ thống dần, cách học như thế giúp ta có 1 bức tranh toàn cục của 1 khu rừng, sau đó hãy đi đến từng vùng tìm hiểu.

Phải nói là có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn blog, trang báo, diễn đàn dạy bạn học để thi PMP. Vấn đề ở đây là gì, ko phải tất cả các trang này là vô dụng, tôi phải nói là nó rất hữu ích đấy chứ. Vấn đề là bạn chỉ có thời gian ko nhiều, bạn ko thể tham gia tất cả các forum hay blog hay đọc tất cả các bài báo ở mức độ nắm thông tin.

Bạn ko cần phải đọc tất cả các quyển sách, tham gia tất cả các diễn đàn hay theo dõi tất cả các blog (trừ https://hocpmp.com :D )

Vì thế những gì tôi đề xuất là:

  1. Chỉ tham dự 1 hoặc tối đa là 2 forum. Bạn ko có quá nhiều thời gian để hỏi và tham khảo những thông tin từ đó.
  2. Theo dõi 1-2 blogs (Tất nhiên trong đó có trang https://hocpmp.com, tôi sẽ rất hạnh phúc vì có sự ủng hộ và trao đổi từ phía tất cả mọi người).
  3. Đọc PMBOK và các study guide danh tiếng khác. Ngoài PMBOK cá nhân tôi rất khuyến nghị ACE đọc thêm Rita.
  4. Nếu bạn có dự định tham dự 1 chương trình học PMP tại một trung tâm nào đó tốt nhất hãy tự học trước, vì trong quá trình học rất nhiều thứ mới, bạn cần có sự chuẩn bị tốt.

2: PMBOK


Điều bạn phải nhớ đầu tiên và quan trọng nhất là không cần cố gắng nhớ hết PMBOK Guide

Do not try to memorize the PMBOK Guide

Tôi xin nhắc lại là chúng ta ko cần thuộc lòng PMBOK Guide, tất nhiên điều này nếu có thể là tốt nhưng điều đó ko cần thiết, cái quan trọng là bạn cần hiểu PMBOK Guide.

Có rất nhiều thảo luận và quan điểm về việc sử dụng PMBOK và liên quan PMP Exam như thế nào. Tôi cũng đã viết một bài tổng hợp về điều này.


3: Đi học tại 1 trung tâm nào đó


Đây là lựa chọn phổ biến, bạn có thể học PMP tại bất cứ đâu, ở Việt Nam học phí thường trên dưới 10 triệu, không quá rẻ tiền cho 1 course học chỉ kéo dài khoảng 1 tháng. Vấn đề là course học này chỉ dạy bạn cách học để thi đậu PMP, kiến thức sẽ chỉ mang tính giới thiệu cho bạn các concept, quy trình. Thời gian rất nhanh nên bạn ko có sự chuẩn bị kỹ càng sẽ dễ dẫn đến tình trạng “Coming blank and Going back blank too”

Coming Blank and Going Back Blank Too”


4: PMI Point of View


Không quan trọng nền tảng làm dự án của bạn là gì, hay kinh nghiệm làm dự án bạn là bao lâu thậm chí dù bạn là một người quản lý dự án với 20+ năm kinh nghiệm hay bạn chỉ là 1 immature PM. Điều đó ko quan trọng, mà điều quan trọng bạn phải thấm nhuần triết lý quản lý dự án của PMI. Theo dõi Tip #06.

Thi theo quan điểm PMI, ko theo quan điểm cá nhân.

Tôi cũng có một bài viết với những mẹo thú vị về Cảm nghĩ khi trả lời các câu hỏi trong kỳ thi PMI PMP hay kể cả những kỳ thi khác. Tôi tin chắc nó sẽ hữu ích giúp bạn.


5: Study Guides


Điều phân vân nhất của chúng ta là ngoài PMBOK mang tính tham khảo, thì study guide nào sẽ được lựa chọn. Có 5 quyển sách tôi khuyến nghị đọc thêm (ko nhất thiết phải đọc hết 5 cuốn :D ):


  1. PMP Exam Prep, Eight Edition: Rita’s Course in a Book for Passing the PMP Exam by Rita Mulcahy (Jun 12, 2013)
  2. The PMP Exam: How to Pass on Your First Try, Fifth Edition (Jun 15, 2013)
  3. PMP: Project Management Professional Exam Study Guide by Kim Heldman Eighth Edition (July 1, 2013)
  4. Head First PMP: Old Title: A Brain-Friendly Guide to Passing the Project Management Professional Exam by Jennifer Greene and Andrew Stellman (Jan 22, 2014)
  5. CAPM/PMP Project Management Certification All-In-One Exam Guide, Third Edition by Joseph Phillips (Aug 20, 2013)

 Full PMP Exam Tips and Tricks List: https://hocpmp.com/pmp-tips-and-tricks

Xem thêm: Tham gia luyện thi PMP theo các mức độ từ dễ đến khó

Nếu có bất cứ chia sẻ hay góp ý bạn vui lòng để lại ở dưới phần bình luận. Tôi rất vui lòng về điều đó. Cảm ơn.

Leave a Reply

Tôi rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment, tôi sẽ phản hồi tất cả các comment nhanh nhất khi có thể. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Xin cảm ơn.