Để thi đậu PMP 30% là ở Mentor, 69% là ở người học, 1% là sự may mắn

Để thi đậu PMP 30% là ở Mentor, 69% là ở người học, 1% là sự may mắn

Gần đây mọi người rộ lên phong trào học và luyện thi các chứng chỉ QLDA chuyên nghiệp như PMP hay PMI-RMP. Việc đầu tiên cũng vẫn là tìm hiểu xem các trung tâm ôn luyện nào thì tốt qua các nhóm, diễn đàn. Thông thường tư vấn thì đều dựa trên những kinh nghiệm cá nhân và network chia sẻ.

Bài này theo quan điểm cá nhân tôi, có thể khác với quan điểm nhiều anh chị trong nghề. Theo tôi 30% là đến từ các yếu tố bên ngoài như trung tâm, mentor, tài liệu học tập đầy đủ (thường điều này giờ đầy rẫy trên internet). Bạn không nên trì hoãn con đường sự nghiệp này bằng việc chờ đợi và ra quyết định học ở đâu quá lâu.

Lời khuyên tổng quan là nếu bạn có làm dự án kinh nghiệm 2-3 năm rồi thì thuận lợi, còn nếu bạn chưa hề có kinh nghiệm QLDA chuyên nghiệp thì nên kiếm trung tâm hoặc mentor nào đó để trao đổi. Bạn cần phải thấm nhuần tư tưởng PMI thì thi cử và làm việc mới hiệu quả. Đừng nửa vời.

Như thế phần lớn, 69% sự thành công chính là nằm ở bản thân và sự kỷ luật trong khổ luyện. Bạn cần thực tế rằng bạn cần phải có thời gian nhất định để hiểu và có tư tưởng của PMI trước khi hành trang tham dự thi. Tần suất điều độ cũng là một điều rất quan trọng. Có nhiều anh chị ngày học 5-7 tiếng, nhưng cả tuần sau mới học lại thì kiến thức sẽ khó có sự bồi dưỡng và trau dồi hàng ngày.  Điều này khiến anh chị không bền với kế hoạch hay ước mơ mình đặt ra. Cuối cùng dục tốc bất đạt, càng muốn gì thì thứ đó lại càng xa rời mình. Đến nỗi mỗi lần nhắc tới thi PMP là ngao ngán.

Lời khuyên là chúng ta cần thực tế, kỷ luật bản thân rõ ràng trong một khoảng thời gian tuyệt đối. Vd: Từ tối thiểu 3-6 tháng luyện, mỗi ngày bỏ ra tối thiểu 1-3 tiếng đọc và nghiền ngẫm.

Nếu được anh chị nên tham khảo những người có PMP rồi hay những anh chị tham gia các dự án có sự chuyên nghiệp sẽ lĩnh hội nhanh. Nhưng cũng cẩn thận vấn đề kinh nghiệm bởi cũng có thể nhiều PM làm việc theo kinh nghiệm hơn là có một mindset chuẩn.

Tiên trách kỷ, hậu không trách nhân. Bạn học không hiệu quả không phải do trung tâm dạy bạn ngắn quá, hay mentor không am hiểu kiểu dự án bạn đang làm việc.

Mọi người thường đề cao sự may mắn trong cuộc sống, tôi cũng đồng ý cũng quan điểm này. Nhưng sự may mắn không phải lúc nào cũng kéo dài mãi mãi, nó chỉ ở 1 số khoảnh khắc nào đó và vẫn cần năng lực các bạn có đủ hay không tiếp nhận những cơ hội. Không chuyện gì là dễ dàng và cũng phải có những sự đánh đổi nhất định trong quá khứ.

1% là sự may mắn trong luyện thi PMP

Như thế hãy hành động nhanh, đừng chần chừ. Chúc các bạn thành công trong con đường sự nghiệp.

 

Viet Tran Kevin

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

twelve − 11 =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.