HocPMP.Com

5 Loại quyền lực của Project Manager được đề cập trong PMBOK (Power of Project Manager)

Ở bài này Kevin chia sẻ về 5 loại power của Project Manager khi thực hiện dự án, các power này thuộc nhóm công cụ quản lý dự án Interpersonal skill hay còn gọi là Soft skills. Nhìn 1 cách tổng quan Interpersonal Skill gồm có:

 • Leadership style: Autocratic, bureaucratic, charismatic, democratic, laissez-faire…. Xem thêm: Leadership styles
 • Influencing: Nội dung bài này đề cập Interpersonal skill còn là những ảnh hưởng của Project Manager tới các thành viên trong Project team. Điều này cũng sinh ra quyền lực của Project Manager trong Project: Formal/Legitimate, Reward, Penalty, Expert, hay Referent.
 • Effective decision making

Theo PMBOK định nghĩa quyền lực của Project Manager là cách để có được sự hợp tác từ Project team và Stakeholders.

Power of Project Manager: “How to get cooperation from team & Stakeholders”

Chi tiết 5 loại quyền lực của Project Manager trong dự án (chuẩn PMI):

 1. Formal / Legitimate: Quyền lực chính thức của Project Manager đến từ vị trí hay title trong dự án. Ví dụ: Quyền lực này là quyền lực chính thống nhất, ví dụ Project Manager có quyền yêu cầu team member viết report, có quyền làm việc với Stakeholder…
 2. Reward: Quyền lực Project Manager đến từ các reward policy chính sách thưởng thiết lập. Ví dụ: Project Manager ra một chính sách nếu làm xong gói công việc trong 2 tuần thay vì 3 tuần như lúc đầu thì thưởng cho Project team 2 ngày nghỉ và mỗi người sẽ được 100$.
 3. Penalty: Ngược lại với Reward, quyền lực Project Manager trong tình huống này thông qua các chính sách phạt (Penalty policy. Ví dụ: Project Manager ra một chính sách nếu ai đi làm trễ hoặc họp trễ quá 15 phút, phạt nửa ngày lương. Trong tháng trễ quá 3 lần sẽ cắt thưởng dự án.
 4. Expert: Loại quyền lực này đến từ Project Manager có những hiểu biết chuyên sâu về mặt kỹ thuật, ngành nghề khiến Project team nể trọng và làm theo. Project Manager được xem như Technical/ Project management expert.
 5. Referent: Đến từ người khác nể trọng bạn, yêu thích bạn… điều này đến từ uy tín (charisma) hay tiếng tăm bạn có (fame).

Trong thực tế quản lý dự án Project Manager sẽ không dùng 1 loại quyền lực để quản lý dự án xuyến suốt từ đầu đến cuối mà có sự kết hợp chúng với từng giai đoạn, đối tượng. Theo PMI có nhiều dạng thể (form) kết hợp của quyền lực của Project Manager dẫn đến những hình tượng thực tế Project Manager như sau:

 1. Project Manager’s position: Formal + Reward + Penalty
 2. Best form of power: Expert + Reward
 3. Worst form of power: Penalty
 4. Power is earned by your own: Expert

Trong đề thi PMP có thể sẽ hỏi các bạn Project Manager thuộc loại power nào hay dạng thể nào của Project Manager là tốt nhất (expert+reward) và dạng thể nào là tệ nhất của Project Manager (Penalty)…

Practice

 

 • As a Project Manager, you are interested in the personal activities of team members. Other than working with you on the Project, the team members love to go out with you for lunch or play an occasional game of golf. The power that you have over the team members is:

  a/ Penalty power

  b/ Expert power

  c/ Legitimate power

  d/ Referent power

 • Câu trả lời đúng là D, vì họ thích Project Manager, thích làm việc với Project Manager, điều này có thể đến từ uy tín hay sự nể trọng bạn.

  Lưu ý đề thi có thể dùng Formal hay Legitimate, bạn thi PMP cần phải biết các thuật ngữ song song vì có thể đề ra rất linh hoạt.

  Xem thêm bộ trắc nghiệm PMP chuyên đề Project HRM (Human Resource Management): Quiz HRM

 

Nếu có bất cứ chia sẻ hay góp ý bạn vui lòng để lại ở dưới phần bình luận. Tôi rất vui lòng về điều đó. Cảm ơn.

 

 

Tagged:

Leave a Reply

Tôi rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment, tôi sẽ phản hồi tất cả các comment nhanh nhất khi có thể. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Xin cảm ơn.