HocPMP.Com

PRINCE2 là gì? Khác với PMP certification như thế nào?

Bạn đã biết gì về PRINCE2? Sự thật ở Việt Nam khá ít người biết về PRINCE2 mà thường nghe về PMP. PRINCE2 cũng giống như PMP là một dạng chứng chỉ quản lý dự án quốc tế, PRINCE2 rất nổi tiếng nếu bạn làm việc ở UK, Australia hay khu vực Europe. Có rất nhiều sự khác nhau giữa chứng chỉ PRINCE2 và PMP nhưng nhìn chung mục tiêu của chúng đều giúp Project Manager có những kiến thức để hoàn thành dự án.

Lần đầu tiên tôi nghe về PRINCE2 khi tôi học luyện thi PMP, thời gian đó trong tâm niệm của tôi chỉ có PMP và luôn nghĩ rằng PMP là lựa chọn duy nhất trong các chứng chỉ về quản lý dự án. Sau đó PRINCE2 rơi vào quên lãng, nhưng rồi ngày càng nhiều người hỏi nhau về PRINCE2 là gì? PRINCE2 khác với PMP như thế nào? Và PRINCE2 có gì vượt trôi hơn PMP? Khi nào thì cần học PMP? Khi nào lại lựa chọn PRINCE2 để học?

Rất nhiều question, thông thường tôi reference họ đến website chính của PRINCE2 và PMI, nhưng rồi các người bạn này lại hỏi lại tôi và dường như tôi không thể trả lời tất cả họ. Do đó tôi viết bài này về tổng quan những câu hỏi cơ bản về PRINCE2, giúp bạn có cái nhìn sơ quát về PRINCE2.

Nếu các bạn nào đã qualified PRINCE2 (Đã có chứng nhận PRINCE2 global) ghé thăm bài viết này hay đang tìm hiểu về nó có những thông tin hay thì vui lòng chia sẻ thêm. HocPMP.Com rất cảm kích về điều này.

HocPMP.Com

PRINCE2 là gì?

PRINCE2 viết tắt của từ PRoject IN Controlled Environment được đưa ra bởi AXELOS (kết hợp giữa chính phủ UK và Capita Plc). PRINCE2 có nguồn gốc từ phương thức quản lý dự án PROMPT (Project Resource Organization Management Planning Techniques) phát triển bởi Simpact System Ltd vào năm 1975.

Vào năm 1979,  CCTA (Central Computer & Telecommunications Agency) bắt đầu sử dụng chúng vào các dự án CNTT chính phủ.

Đến năm 1989, CCTA thành lập PRINCE, sau đó CCTA đổi tên thành OGC (Office of Government Commerce).

Vào năm 1996 PRINCE2 được công bố rộng rãi dưới sự tư vấn của hơn 150 tổ chức doanh nghiệp ở Châu Âu. Ngày nay PRINCE2 ngày càng toàn diện và linh hoạt trong quản lý dự án.

Thành tố của PRINCE2 (Elements)

Để nói đến PRINCE2 bạn cần biết đến 4 elements sau:

 • 7 Principles
 • 7 Themes
 • Processes
 • Custom Tailoring to the Project Environment.

PRINCE2 có 7 principles:

 1. Continued Business Continuous
 2. Learn from Experience
 3. Defined roles and responsibilities
 4. Manage by Stages
 5. Manage by Exception
 6. Focus on products
 7. Tailor to the Project management

PRINCE2 có 7 themes:

 1. Business Case theme
 2. Organization theme
 3. Quality theme
 4. Plans theme
 5. Risk theme
 6. Change theme
 7. Progress theme

PRINCE2 có 7 processes:

 1. Starting up a Project
 2. Directing a Project
 3. Initiating a Project
 4. Controlling a Stage
 5. Managing Product Delivery
 6. Managing Stage Boundary
 7. Closing a Project

Tất cả các dự án có sự khác nhau, Project Manager phải điều chỉnh linh hoạt để các theme và process phù hợp với nhu cầu dự án.

Lợi ích của việc sử dụng PRINCE2 

Điều đầu tiên PRINCE2 cung cấp cho bạn là các phương thức, gọi là methodology để thực hiện dự án. Project Manager có thể điều chỉnh các theme và process theo nhu cầu dự án. Không chỉ có thế, PRINCE2 còn cung cấp các template định nghĩa trước có thể áp dụng cho rất nhiều hoạt động trong dự án. PMBOK chỉ cho chúng ta framework và “how” Project được quản lý, chứ không cung cấp các template định nghĩa trước để chuẩn hóa theo khuôn mẫu. Đây là một điểm vượt trội của PRINCE2 so với PMP.

Có thể nhiều bạn luôn thắc mắc là học PMP hoành tráng và rộng lớn quá, đôi khi ở Việt Nam dự án nhỏ tí thì có cần tới PMP hay không. PMP và PRINCE2 luôn thiết kế chương trình và tài liệu để có thể giúp Project Manager hoạt động trong mọi kích thước dự án. Hơn nữa Project Manager có thể áp dụng kiến thức PRINCE2 trong nhiều lĩnh vực như IT, Xây dựng hay kể cả phát triển  sản phẩm…

PRINCE2 quản lý dự án thông qua các ngoại lệ (manage by exceptions), do đó dự án có những ngưỡng giới hạn, khi dự án có sự kiện nào vượt ngưỡng này, các top management sẽ nhào vào để giúp Project Manager vượt qua hoàn cảnh đó.

Kỹ năng quản lý dự án theo PRINCE2 cũng là chuẩn thế giới cho nên Project Manager sẽ có cơ hội cao hơn hoàn thành dự án và cũng là 1 chứng chỉ tin cậy trong cộng đồng Project Manager.

Đặc biệt các bạn làm việc ở UK, PRINCE2 dường như là một yêu cầu bắt buộc khi bạn làm trong các dự án chính phủ.

Làm sao để có chứng chỉ PRINCE2?

Chứng chỉ PRINCE2 khác hoàn toàn với PMP về mặt này. Quy trình làm thủ tục thi PMP bạn chỉ cần làm việc với PMI, nộp hồ sơ, đóng tiền và thi, sau khi thi xong bạn sẽ có chứng chỉ nếu đậu. Còn với PRINCE2 thì lại khác, bạn cần phải liên hệ với các PRINCE2 training provider, chính họ sẽ training và ra bài thi cho bạn, do đó có thể có nhiều provider khác nhau ra đề thi cho bạn tùy thuộc bạn chọn vào provider nào. Về điểm này PRINCE2 không có sự nhất thống như PMP, nhưng bù lại có sự linh hoạt tốt hơn (học ở đâu thì thi ở đó).

Sau khi thi đậu bạn sẽ được PRINCE2 qualified, có 3 mức độ qualified của PRINCE2 đó là:

 1. PRINCE2 Foundation: Cấp độ PRINCE2 thấp nhất, cơ bản nhất về methodology và các thuật ngữ. Ở cấp độ này không đòi hỏi bạn phải có trình độ học tập hay kinh nghiệm làm việc. Bạn sẽ phải thi 75 câu hỏi, mỗi câu hỏi có thể nhiều đáp án (PMP mỗi câu hỏi chỉ có 1 đáp án đúng nhất). 5 trong 75 câu hỏi sẽ không được tính vào kết quả thi. Bạn thi đậu nếu pass với tỷ số 50%. Thời gian chứng chỉ PRINCE2 foundation là không thời hạn, nghĩa là nó có giá trị vĩnh viễn.
 2. PRINCE2 Practitioner: Khi bạn đã có kinh nghiệm trong quản lý dự án và bạn muốn có cái nhìn sâu hơn về quản lý dự án chuẩn PRINCE2, bạn có thể apply thi ở cấp độ PRINCE2 Practitioner. Tham gia PRINCE2 cấp độ Practitioner bạn cần trả lời 80 câu hỏi với tỷ lệ đúng ít nhất 55% trong thời gian thi 2h30 phút. Chứng chỉ PRINCE2 có giá trị trong 5 năm, sau 5 năm bạn phải renew lại chứng chỉ, quy trình này gọi là “PRINCE2 re-registration” thường từ 3-5 năm sau khi Project Manager có PRINCE2 practitioner. Ngoài ra, để tham gia PRINCE2 Practitioner bạn cần phải có một trong các chứng chỉ sau để đủ điều kiện dự thi:
  1. PRINCE2 foundation
  2. PMP
  3. CAPM (Certified Associate in Project Management)
  4. IPMA level A (Certificated Projects Director)
  5. IPMA level B (Certificated Senior Projects Manager)
  6. IPMA level C (Certificated Project Manager)
  7. IPMA level D (Certificated Project Management Associate)
 3. PRINCE2 Re-registration: Đề duy trì chứng chỉ PRINCE2 practitioner, Project Manager phải thi đậu PRINCE2 re-registration trong thời gian 3-5 năm sau khi có PRINCE2 practitioner. Nếu bạn thi rớt kỳ thi này thì chứng chỉ PRINCE2 sẽ bị vô hiệu lực. Kỳ thi PRINCE2 re-registration có 30 câu hỏi, bạn có 1 giờ để thi và phải thi đúng ít nhất 17 câu hỏi hay 55% pass.

Tổ chức kỳ thi PRINCE2 như thế nào?

Giống với PMP, PRINCE2 cũng có các đối tác thực hiện giảng dạy đào tạo PRINCE2. PRINCE2 gọi họ là ATO (Accredited Training Organization), còn PMI gọi họ là REP. Điểm khác biệt là ATO có thể cho phép được ra đề thi PRINCE2, còn REP thì không được phép. Tất cả các ATO phải có chứng nhận đối tác của AXELOS để có thể ra PRINCE2 exam. Hiện theo nguồn của AXELOS có 5 trung tâm được qualified ra đề thi PRINCE2 là:

 1. Acquiros (tên trước kia là CSME)
 2. APMG International
 3. BCS, Learning & Development Ltd
 4. EXIN
 5. PEOPLECERT

Có 2 cách để bạn học và thi PRINCE2:

 1. Chọn 1 ATO học và thi tại chỗ họ.
 2. Tự học và đăng ký thi tại 1 ATO nào đó.

Quá trình học ATO là không bắt buộc, nhưng thi thì bắt buộc bạn phải chọn 1 ATO nào đó.

Giống như PMP, PRINCE2 cũng cần 1 tài liệu giống dạng PMBOK để ôn thi. PRINCE2 có tài liệu chuẩn mực nhất có tên: Managing Successful Projects with PRINCE2 2009 Edition.

Tài liệu học PRINCE2: Managing Successful Projects with PRINCE2 2009 Edition Book

Bao giờ thì có PRINCE3?

PRINCE ra đời vào năm 1989 với mục tiêu tập trung chủ yếu vào các dự án CNTT. Sau đó với mục tiêu ở nhiều lĩnh vực quản lý dự án khác nhau, yêu cầu linh hoạt hơn, do đó vào năm 1996 đã ra đời PRINCE2, mặc dù có một số cập nhật vào năm 2009  nó vẫn giữ nguyên tên là PRINCE2.

Việc đưa ra 1 phiên bản mới sẽ rất tốn kém về mặt đào tạo, cũng như tài liệu, huống hồ chi mọi người đã quen với thương hiệu PRINCE2, chi phí của quy trình này có thể cao hơn lợi ích của nó đem lại. Vì thế cơ bản, chưa có kế hoạch nào ra mắt PRINCE3.

Có nên thi lấy chứng chỉ PRINCE2?

Câu trả lời của tôi là có, ít nhất là bạn nên có PRINCE2 foundation vì nó vô thời hạn và hơn hết nếu bạn có kiến thức PMP rồi thì học PRINCE2 chỉ là vấn đề bạn có muốn hay không thôi.

PRINCE2 cũng giống như PMP, nó là chứng chỉ quản lý dự án mang tầm quốc tế và nếu bạn làm việc với các đơn vị ở UK hay khu vực Châu Âu đó là chứng chỉ nhận dạng nghề nghiệp uy tín.

Một lợi thế PRINCE2 bao gồm rất nhiều template làm dự án chuẩn mực, Project Manager có thể nhìn dự án dưới 1 góc độ kiến thức khác nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành dự án thành công.

Nếu phải lựa chọn PMP hay PRINCE2 thì nên lựa chọn chứng chỉ nào?

Đây thực sự là một câu hỏi khó và câu trả lời sẽ không hài lòng tất cả mọi người. Điều này tùy thuộc vào yêu cầu công việc, công ty hoạt động, môi trường hoạt động. Cá nhân tôi sẽ chọn PMP trước vì tính nhận dạng phổ biến hơn trên toàn thế giới, và Việt Nam nói riêng. Tất nhiên tôi sẽ rất khuyến nghị các bạn Project Manager có thêm kiến thức về PRINCE2, ít nhất PRINCE2 foundation.

Kết luận

Cùng với PMP, PRINCE2 cũng là một trong những chứng chỉ quản lý dự án chất lượng được thế giới công nhận, đặc biệt trong lĩnh vực dự án chính phủ khu vực UK, Châu Âu hay Úc. PRINCE2 có 3 mức độ đó là foundation, practitioner, re-registration ứng với mỗi đối tượng học viên khác nhau.

PRINCE2 có thể áp dụng cho nhiều loại dự án, cung cấp methodology và template làm dự án giúp Project Manager có thể giám sát dự án tốt hơn.

Nếu có bất cứ chia sẻ hay góp ý bạn vui lòng chia sẻ ở dưới phần bình luận. Tôi rất vui lòng về điều đó. Cảm ơn.

 

 

4 thoughts on “PRINCE2 là gì? Khác với PMP certification như thế nào?

 1. Thông tin rất hữu ích, cảm ơn Kevin
  Nhân tiện bạn có thể chia sẻ thông tin hoặc kinh nghiệm về học và thi Prince 2 ở Việt Nam?
  Theo mình biết hiện tại đã có thể thi Prince 2 online tuy nhiên do ATO ra đề, mình không chắc là nếu tự học và luyện các đề thi từ các nguồn trên internet liệu có thể align với đề thi ATO mà mình đăng ký đưa ra?

 2. Mình cũng đang học online, Simplilearn có chào dịch vụ 400$ cho khoá Foundation bao gồm cả lệ phí thi tuy nhiên mình chưa đăng ký. Mình đang đăng ký online 1 khoá của Zindiak trên Udemy cho rẻ (12$ :D). Dự định của mình là sẽ học xong và thi online qua ATO này.

  Hiện tại thông tin mình tìm hiểu được chỉ có vậy. Ý mình là Kevin có quen ai đã qualified cái này rồi ko để mình học hỏi kinh nghiệm cũng như xin tư vấn và tài liệu 😀

  1. Hiện tại chưa có Mr Long, rất vui nếu Mr Long là người đầu tiên mà Kevin biết có Prince2 😀 Có một lưu ý thế này Kevin đã học nhiều trên Udemy và thấy đó là tiếp cận tối ưu chi phí nhưng chất lượng chỉ tầm trung, anh em cần practice rất nhiều nữa. Chúc Mr Long học tập vui và hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

17 + fifteen =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.