So sánh sự khác nhau giữa Coaching vs Training vs Mentoring

So sánh sự khác nhau giữa Coaching vs Training vs Mentoring

Ở bài này Kevin chia sẻ về sự khác nhau giữa Coaching vs Training vs Mentoring. 3 Thuật ngữ này xuất hiện rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Và có 1 lần tôi tham dự 1 khóa học có giảng viên giới thiệu tôi sẽ Training anh chị về vấn đề abc… lúc sau lại giới thiệu tôi là 1 Coaching. Tôi có hỏi người đó Coaching và Training có sự khác biệt gì nhau hay không? Thì người giảng viên đó nói các thuật ngữ này đều chỉ 1 người nào là chuyên gia trong 1 lĩnh vực chỉ dạy cho người khác.

Khi tôi học về PMP tôi mới biết Coaching và Training khác nhau hoàn toàn, do đó bài này tôi xin note lại để anh em cũng tránh vì cao hứng quá mà nói Coaching và Training giống nhau. Nó hoàn toàn khác nhau.

Khác biệt lớn nhất đầu tiên là Training mục tiêu người học là mới trong một lĩnh vực nào đó. Ví dụ Bạn chưa biết gì về PMP thì sẽ không biết bắt đầu thế nào thì bạn cần Training để thi PMP đậu; Còn Coaching ở một mức độ phức tạp hơn, coaching mục tiêu hướng đến những người đã biết về vấn đề đó và họ cần cải thiện hay cần một trình độ cao hơn. Ví dụ bạn đã biết về PMP, đã học qua PMP nhưng thi vẫn rớt, bạn cần coaching hơn về phương pháp học tập, chiến lược học tập để việc học ôn hiệu quả hơn, đó là coaching.

Ví dụ hơn nữa về Training và Coaching:

  • Kevin đã làm Project Manager được 3 năm, gần đây Kevin được mời vào 1 dự án có giá trị lên tới 1 triệu đô. Kevin e rằng sẽ không hiệu quả và Kevin cần được Coaching. Lúc này cần training sẽ dư thừa bởi vì Kevin đã có kiến thức cơ bản về quản lý dự án.
  • Kevin là một developer, Manager của Kevin thấy Kevin có khả năng làm quản lý dự án. Vì thế, muốn đầu tư cho Kevin học thêm về quản lý dự án để sau này lên Project Manager. Lúc này Kevin cần training về quản lý dự án. Việc Coaching là không cần thiết vì Kevin chưa biết gì về quản lý dự án, trong khi coaching đòi hỏi người học phải biết cơ bản về quản lý dự án rồi.
  • Neko chịu trách nhiệm risk management cho một công ty tài chính. Neko đã được học về risk management nhưng dường như công việc này Neko chưa làm hiệu quả. Do đó, Head Manager muốn coaching thêm cho Neko.
  • Neko chịu trách nhiệm risk management cho một công ty tài chính. Do nhu cầu công ty cần 1 Project Manager cho dự án  chuỗi siêu thị ở khu vực miền nam nên tổng công ty điều phối Neko đến 1 vị trí hoàn toàn mới. Lúc này Neko cần Training những kiến thức về Project management.

coaching training mentoring

Training là hoạt động tập trung và nội dung (content) và kỹ năng sử dụng chủ yếu là giảng dạy (telling) cho người khác về một việc nào đó. Ngược lại, Coaching là hoạt động tập trung và kỹ năng lắng nghe (listening), mục tiêu của coaching là định vị vấn đề người học gặp phải từ đó đưa ra cách để đạt mục tiêu hướng đến hơn.

Chương trình thiết kế hướng training được thiết kế thích ứng và chuẩn mực với mọi người học, người học thông thường sẽ cùng có hệ quy chiếu như nhau, điều này đòi hỏi chương trình training cần được thiết kế trả lời cho 2 câu hỏi “What” và “How”, những gì người học sẽ được dạy và dạy nó bằng cách nào. Ví dụ: Kevin thiết kế chương trình luyện thi PMP theo từng Knowledge Area gồm có 15 chủ điểm được ôn luyện (trả lời câu hỏi what), và việc PMP training này được truyền tải bằng phương pháp trắc nghiệm có lời giải (Trả lời câu hỏi How).

Ngược với training, chương trình thiết kế hướng Coaching lại không được thiết kế dạng áp dụng hàng loạt, chương trình coaching phải hướng đến từng cá nhân, từng dự án bởi vì mỗi một cá thể để có vấn đề và cách giải quyết khác nhau. Ví dụ: Kevin có 1 chương trình PMP training hoàn hảo giúp  mọi người học rồi, nhưng có những người mãi không học hiệu quả, và qua tiếp xúc thì thấy vấn đề học viên đó là yếu khả năng ngoại ngữ nên khi đọc câu hỏi không nắm được giả thiết đề bài cho (nguyên nhân). Lúc này Kevin gợi ý giải pháp là học viên có thể dùng từ điển để tra cứu, thời gian đầu có thể chậm nhưng dần về lâu dài sẽ có 1 vốn từ vựng tiếng anh PMP khá tốt thì sẽ ok (Thường thì ai không có nền tảng Anh văn đủ tốt, sẽ rất khó khăn trong 1-2 tháng đầu tiên học PMP).

Trong Coaching tính riêng tư và bí mật rất quan trọng đến sự thành công, thông thường làm sẽ sẽ ở mức cá nhân với cá nhân.  Ngược lại Training thì lại tập hợp 1 nhóm người học chung 1 chương trình (one-size-fits-all) và hiệu quả càng cao khi có sự chia sẻ giữa các học viên.

Coaching tập trung vào quy trình, bước nào có vấn đề, vấn đề đó là gì? giải quyết vấn đề đó như thế nào để hiệu quả. Còn Training tập trung vào nội dung chuyển tải tới người học, chương trình đó dạy về những nội dung nào? nội dung đó dạy bằng cách nào. Nhận thấy ở đây tính tương tác nhiều hơn ở Coaching, nhưng khả năng phổ cập số lượng lớn hơn ở Training.

Phương pháp tiếp cận của Coaching là Bottom-up, còn của Training là Top-down. Điều này có nghĩa Coaching cần biết những nhu cầu và câu hỏi của người học trước khi thực hiện coaching, còn Training lại xuất phát từ những bài giảng những truyền tải từ trainer trước.

Thông thường sau khi training bạn sẽ có một bài kiểm tra hay chứng chỉ nào đó, còn sau khi coaching bạn cải thiện hiệu quả công việc hàng ngày để đạt performance mong muốn…

Cấu trúc bài học của coaching có tính cấu trúc linh hoạt hơn Training, tập trung và nhu cầu người học. Training tập trung đào tạo một mặt bằng chất lượng ngang tầm, Coaching tạo ra các tài năng hay tạo ra các con người có hiệu quả siêu việt (nâng cao hơn).

Vậy chúng ta đã biết sự khác nhau giữa Coaching và Training, vậy Mentoring là gì?

Mentoring là một dạng trung gian giữa Coaching và Training. Mentoring tập trung vào cả quy trình và nội dung. Mentor có những kinh nghiệm và kỹ năng nâng cao, có thể giúp Project Manager đưa ra lời khuyên trong một tình huống cho trước nào đó.

Nếu có bất cứ chia sẻ hay góp ý bạn vui lòng chia sẻ ở dưới phần bình luận. Tôi rất vui lòng về điều đó. Cảm ơn.

 

 

2 thoughts on “So sánh sự khác nhau giữa Coaching vs Training vs Mentoring

  1. Mình thấy phân tích của bạn hơi chi tiết và có phần phức tạp quá. Theo mình hiểu 1 cách đơn giản, để 1 người phát triển năng lực, định hình mục tiêu và hoàn thiện kỹ năng để đạt các mục tiêu đề ra 1 cách hiệu quả, thì người đó cần sự truyền tải kiến thức và kinh nghiệm có được từ thế hệ đi trước. Sự truyền tải này thông thường được chia ra là 4 cấp độ tăng dần: Training, Teaching, Coaching và Mentoring. Bạn có thể tham khảo link sau.

    https://leadertainment.com/2012/02/28/whats-the-difference-training-coaching-teaching-mentoring/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

6 + eleven =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.