Muốn thi chứng chỉ PMP nên bắt đầu từ đâu?

Muốn thi chứng chỉ PMP nên bắt đầu từ đâu?

Chứng chỉ PMP là chứng chỉ hành nghề QLDA mà các Project Manager đều muốn có để chứng tỏ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm QLDA của bản thân. Quá trình chuẩn bị và luyện thi thật không hề đơn giản và gây trở ngại lớn với mọi người. Đó là, nên bắt đầu từ đâu để thi PMP? điều kiện thi PMP là gì? lộ trình học tập thi PMP? cách học luyện thi PMP hiệu quả thế nào?

Ở bài này tôi sẽ chia sẻ mang quan điểm cá nhân một số nội dung như sau:

 1. Điều kiện thi PMP là gì?
 2. Nên bắt đầu từ đâu để luyện thi lấy chứng chỉ PMP
 3. Trình độ tiếng anh thi PMP
 4. Nên chọn học PMP online hay offline
 5. Trở ngại lớn nhất học luyện thi PMP là gì?
 6. Tài liệu luyện thi PMP
 7. Thời gian ôn luyện cần thiết để thi PMP
 8. Thi PMP có giá trị thực hành hay không?
 9. Học PMP có đào tạo các công cụ QLDA thực hành hay không?
 10. Lời khuyên học luyện thi PMP hiệu quả của Kevin

Nào, chúng ta đi qua từng phần, nếu các bạn có thêm chia sẻ hãy để lại ở mục bình luận. Bài viết này sẽ được cập nhật thường xuyên để phù hợp nhiều anh em luyện thi PMP hơn.

1 – Điều kiện thi PMP là gì?

Có 04 điều kiện chính để thi PMP:

 1. Bạn phải có 35 contact hours học QLDA theo các đơn vị được PMI công nhận.
 2. Bạn cần phải có từ 4500 giờ đến 7000 giờ tham gia vào dự án (không nhất thiết là Project Manager).
 3. Bạn cần phải submit application lên PMI và vượt qua Audit (nếu bị yêu cầu).
 4. Bạn phải chuẩn bị số tiền khoảng 550$ (nếu chưa là thành viên PMI) hoặc 545 (là thành viên PMI) để làm lệ phí thi PMP.

 

Như thế điều kiện thi PMP bạn cần có cả thời gian học QLDA chuẩn được PMI công nhận, có nhiều cách để bạn có thể lấy 35 contact hours này với giá từ 10$ đến 500$. Về kinh nghiệm làm dự án bạn có thể từ 3-5 năm rất phù hợp để thi PMP.

Về tiền bạc mỗi lần thi cũng khoảng 405$ nếu đã là thành viên PMI, thi rớt là mất luôn nên cũng là một trở ngại để thi PMP.

2 – Nên bắt đầu từ đâu để luyện thi lấy chứng chỉ PMP

Rất nhiều anh em có ý định muốn thi PMP điều đầu tiên là hùng hục tìm kiếm trên mạng internet xem có trung tâm nào ngon bổ rẻ, uy tín để theo học. Ở VN cũng có khoảng 3-5 chỗ có thể học nhưng đây không phải là khởi điểm đúng đắn để bắt đầu luyện thi chứng chỉ PMP.

Điều đáng buồn là khi Kevin hỏi những bạn bè thậm chí đã có PMP, họ vẫn không lý giải được tại sao cần chứng chỉ PMP để làm gì. Dường như có 1 bộ phận luyện thi chứng chỉ PMP với mục đích rất mơ hồ, kiểu như thăng tiến, tăng thu nhập, hay thậm chí thấy mọi người đổ xô đi học và mình rảnh nên cũng đi học theo. Mỗi người mỗi lý tưởng và quan điểm khác nhau.

Theo Kevin điều đầu tiên để bắt đầu luyện thi PMP bạn cần phải biết lý do vì sao bạn phải có PMP. Điều này chính là động lực duy trì bạn mỗi lúc khó khăn muốn bỏ cuộc thi PMP. Rất nhiều bạn học rất giỏi nhưng luyện thi 3 năm thậm chí 5 năm rồi vẫn chưa đủ tự tin thi, học cũng không cam kết liên tục, có lúc học ngày đêm sau đó lại bỏ vài ba tháng, tinh thần xuống, bỏ cuộc. Và chúng ta cứ bắt đầu đến gần khi kết thúc lại bỏ cuộc, rất lãng phí thời gian và sự tự tin thi cử.

Ở bước này Kevin khuyên các bạn hãy rõ ràng quan điểm thi PMP làm gì, mục tiêu ra sao để từ đó cam kết hành động dù gặp bất cứ khó khăn nào.

 

3 – Trình độ tiếng anh thi PMP

Trong thi PMP không yêu cầu bằng cấp tiếng anh cụ thể nhưng do đề thi là 200 câu trắc nghiệm hoàn toàn bằng tiếng anh thi trong 4 giờ. Do đó tiếng anh của các bạn cần ở mức đọc hiểu, nắm rõ keyword trong mỗi câu hỏi là gì.

Theo tôi trình độ tiếng anh ở đây đòi hỏi không quá cao, nếu bạn yếu về từ vựng hoặc cách đọc bạn có thể luyện thi nhiều hơn để nắm rõ bởi vốn từ vựng thi này không hề nhiều.

 

4- Nên chọn học PMP online hay offline

Nhìn chung có 2 thể loại học thi PMP chính:

 1. Học online, bạn có thể tìm các hóa học PMP trên mạng. Ưu điểm là chi phí rẻ nhưng bù lại bạn cần có định hướng rõ ràng không sẽ tốn chi phí vô bổ (Internet thượng vàng hạ cám mà), học mọi nơi mọi lúc. Nhược điểm: Cần có khóa học phù hợp, tính chủ động phải đề cao (ai lười và thụ động thì không thể theo hình thức này).
 2. Học offline, bạn tìm một trung tâm nào đó ở VN để theo học. Ưu điểm: có trainer hỗ trợ học sẽ nắm kiến thức nhanh hơn, biết nhiều tips thi cử. Nhược điểm: Chi phí cao, thời gian học ngắn và học 1 lần, kiến thức sẽ khó chuẩn hóa mà theo kinh nghiệm của từng giảng viên, sự xuyên suốt trong lúc học và hỗ trợ luyện thi PMP sau đó.

Có một hình thức kết hợp hai loại trên đó là mentor cho các bạn, hỗ trợ cả online và offline. Hiện Học PMP đang đi theo hướng này.

 

5 – Trở ngại lớn nhất học luyện thi PMP là gì?

Trở ngại lớn nhất học luyện thi PMP đó chính là bản thân các bạn, đó là lười, đó là không cam kết học tới cùng. Bởi trung thực với các bạn một điều, khóa học hay mentor có giỏi cũng chỉ góp phần nhiều lắm 30% thôi, còn bản thân các bạn chiếm tới 70% trong việc luyện thi PMP. Hiện giờ tài liệu và chia sẻ đầy rẫy trên mạng, vai trò của mentor là định hướng các bạn, còn các bạn phải cam kết theo các lộ trình này một cách nghiêm túc.

 

6 – Tài liệu luyện thi PMP 

Có rất nhiều tài liệu luyện thi PMP, nhưng hiện tại bộ tài liệu tôi thấy hiệu quả nhất đó là:

 1. PMBOK
 2. Headfirst
 3. Rita fast track

7 – Thời gian ôn luyện cần thiết để thi PMP

Thời gian luyện thi tùy thuộc khả năng mỗi người, tôi có quen một số bạn có thể thi đậu trong 3 tháng, nhưng cũng có rất nhiều người cần tới 2 năm để thi. Lộ trình tôi khuyến nghị là 6 tháng, mỗi ngày cam kết học 03 giờ theo lộ trình đã vạch ra.

 

8 – Thi PMP có giá trị thực hành hay không?

PMP là khung kiến thức và tư duy QLDA chuyên nghiệp mà PMI đưa ra. Trong đó bạn sẽ được học về các công cụ QLDA mà PMI đưa ra, học về các itto trong QLDA PMP không đi sâu vào giảng giải cách sử dụng công cụ này như thế nào mà sẽ giảng giải ý nghĩa, cách áp dụng trong các trường hợp nào.

Giá trị lớn nhất của PMP đó chính là tập luyện cho anh em QLDA có một mindset QLDA chuyên nghiệp, rất phù hợp đối tượng làm việc môi trường chuyên nghiệp.

 

9 – Học PMP có đào tạo các công cụ QLDA thực hành hay không?

Có bạn hỏi Kevin học PMP có được dạy công cụ QLDA như Microsoft Project hay Primavera hay không thì câu trả lời là không. Nhưng khi bạn có mindset của QLDA chuẩn PMI rồi, bạn có thể áp dụng một cách triệt để và biết được tại sao sử dụng nó trong các phần mềm QLDA tính thực hành như Microsoft Project hay Primavera.

 

10 – Lời khuyên học luyện thi PMP hiệu quả của Kevin

Lời khuyên của Kevin là bạn nên có:

 1. Xác định động lực lấy PMP mà có thể vượt qua mọi sự chán nản trở ngại khi bạn luyện thi PMP
 2. Nên lựa chọn khóa học phù hợp với bạn (online, offline or mentor), nhưng cần phải tâm niệm một điều bất cứ lựa chọn nào thì cũng chỉ góp phần 30% vào sự thành công, bản thân bạn nỗ lực chiếm tới 70%. “Tôi có thể chỉ bạn học, đó là nhiệm vụ của tôi, nhưng bạn cũng phải có trách nhiệm học tập một cách nghiêm túc”
 3. Học tập lần đầu sẽ không hiểu hoặc không nhớ, bạn cần học 2-3 lần (Iterative Rule).
 4. Học tập cần phải biết tại sao và lý giải được câu hỏi QLDA (Why)
 5. Học lấy chất lượng quan trọng hơn số lượng bởi đề thi PMP rất biến hóa và bạn không thể thuộc hết mọi thứ được. Chỉ có cách là hiểu bản chất và tư duy.
 6. Ghé trang hocpmp.com thường xuyên để cập nhật học luyện thi PMP.

 

Regards,

Kevin

14 thoughts on “Muốn thi chứng chỉ PMP nên bắt đầu từ đâu?

 1. Hay lắm thằng bạn, góp ý xí, lên trang fb chỉ thấy post link đến trang này.
  Trên fb có hàng tỉ người tương tác trên đó mà chỉ dùng để link qua trang này thì uổng quá, T thấy mình có thể post những bài V thấy hay trong này lên fb để mọi người có thể tương tác, kể cả người nước ngoài. Trên đó họ có thể comment liên tục, không có V ở đó trả lời thì cũng có người khác trả lời, còn trong này mỗi lần post vào phải đợi, rồi phải nhập tên và email rất bất tiện.
  Tương tác để họ biết được trình độ mình thì mới tin tưởng mà học tập nơi mình.
  😀 thấy V có tài viết lách đấy, khi nào rãnh làm nguyên cuốn PMP VN nhỉ

  1. Cảm ơn bro =)) đã suy nghĩ và đã có triển khai cách post lên fb cho phép người dùng fb comment bằng tài khoản fb, việc này về mặt kỹ thuật hoàn toàn dễ dàng. Nhưng về mặt lâu dài sẽ làm giảm traffic của site bởi customer chỉ ghé fb hoặc group nào đó và sẽ không click vào trang web của mình nữa, traffic vào website giảm thì google rank cũng kém, alexa rank cũng kém. Cuối cùng chọn cách auto-post bài lên fb fanpage, người dùng ở đó like hay comment mình vẫn biết và feedback (tiếc là cách này chưa hiệu quả lắm). 😀

 2. Như vậy thì T nghĩ lại càng phải tận dụng fb, sử dụng trang web này làm background kiến thức, trang tham khảo, để tra cứu, còn fb là trang chính để dạy PMP luôn.
  T đang nói với góc nhìn một người dùng bình thường, khi vào một trang web mình luôn có cảm giác đang giao tiếp với một đống máy móc, nhưng khi trên fb thì cảm giác là đang giao tiếp với một người bình thường nên sẽ hứng thú hơn 😀 anyway tùy thằng bạn định hướng thế nào, nhưng nếu có điều kiện thì nên thử, không được thì thôi

  1. Cảm ơn bro góp ý =)) đã thử và fail bạn ơi, bởi dần traffic vào web mình kém. Quan điểm mình lấy website làm trung tâm, mọi thứ khác chỉ là channel hướng đến trung tâm thôi. Hiện mình phát triển 02 kênh bổ trợ chính là Youtube và Facebook 😀 để dạy PMP cần một tương tác chiều sâu và hệ thống, không thể một vài comment mà có thể hiệu quả được, hiện tại hệ thống này mình cũng đang xây dựng, đợi PMBOK 6 đổi đề là pump ra :))

 3. Xin chào hocpmp.com!
  Hiện tại mình 28 tuổi. Mình mới lên làm trưởng nhóm ký thuật của một đội 20 người trong khoảng hơn 1 năm trở lại đây. Ở vị trí hiện mình được tiếp xúc nhiều hơn với PM và các công việc quản lý của tổ PMO. Từ đó mình cũng có mong muốn noi gương và bắt đầu tìm hiểu về công việc của một PM.
  Sau khi đọc qua bài viết của Kevin. Mình muốn hỏi xin ý kiến là ở thời điểm hiện tại của mình thì việc học PMP có được và có nên hay không?
  Xin cảm ơn!

  1. Rất hay và nên bạn nhé. bạn sẽ có những mindset rất khác. Nhưng nếu là dự án nội bộ và chỉ quản lý đội nhóm này thì bạn cân nhắc học MBA xem.
   Còn nếu triển khai dự án phức tạp thì lời khuyên bạn nên có kiến thức về quản trị dự án. PMP là một lựa chọn không tồi.

  1. if you have already experienced with professional project management, you can start to read and understand PMBOK v6. You can also try to find some PMP coach for you. Normally, you just need around 12 days for make the differences and the rest of thing is practice by yourself.

 4. Hi Kevin,

  Tôi đã từng email cho bạn nhờ tư vấn trước đây 1 lần về việc Tôi có đủ kiến thức để tham gia PMP course hay không, khi đó Tôi mới có 06 tháng kinh nghiệm và được giới thiệu về PMP. Với phản hồi của bạn là chưa phù hợp, Tôi đã để 1 năm sau để tham gia PMP course.

  Với thời gian quá ngắn “1 tháng học + 2 tháng ôn tập”, để kết thúc pmbok5, Tôi đã lựa chọn tham gia thi và kết quả là Failed.

  Tôi thật sự áp lực với khung giờ thi và cảm thấy rất khó trong toàn bộ câu hỏi tình huống. Tôi có thể hiểu lý thuyết khi học, nhưng không hiểu vì sao lại áp dụng sai trong từng tình huống cụ thể.

  Tôi đã định hướng mình phải vượt qua kỳ thi này để có thêm kiến thức cho công việc đang thay đổi gần 2 năm nay. Thật khó khăn cho Tôi khi:

  + Thật sự không biết bắt đầu từ đâu và sẽ phải hiểu kiến thức như thế nào để đúng cách theo pmbok
  + Và Tôi sẽ phải thực hiện bài tập như thế nào để kiểm tra kiến thức

  Bạn vui lòng hướng dẫn giúp Tôi với.

  Nội dung chia sẻ khá dài, nhưng đó là những điều Tôi thật sự muốn hỏi. Rất mong bạn thông cảm và bỏ qua nếu Tôi thật sự làm phiền bạn.

  Tôi cảm ơn.
  T. Huong

 5. Dear Kevin!
  Dear cả nhà!
  Hiện theo mình thấy thì có khá nhiều trung tâm luyện thi PMP, nhưng cho mình hỏi
  – Hiện nay có bao nhiêu địa điểm thi PMP tại Việt Nam?
  – Có địa điểm nào thị tại Hà Nội Không?
  Rất vui khi nhận được câu trả lời từ mọi người.

  Trân trọng!

 6. HI Kevin,

  Anh cho em hỏi lại về điều kiện để đăng ký học và thi PMP.
  Theo như anh chia sẻ thì ĐK 2: “Bạn cần phải có từ 4500 giờ đến 7000 giờ tham gia vào dự án (không nhất thiết là Project Manager).”
  Nhưng ở một số nơi họ lại chia sẻ là: “Tối thiểu 3 năm kinh nghiệm quản lý dự án, tương đương với 4500 giờ làm quản lý.”

  Trường hợp của em chưa vào vị trí PM, nhưng đi làm dc 4 năm rồi, chỉ quản lý team nhỏ nội bộ. Bây giờ e muốn nâng cao kiến thức và phạm vi công việc nên muốn học PMP.
  Vậy anh chia sẻ lại rõ hơn cái điều kiện trên, liệu em có thể thi PMP không ạ?

  Cảm ơn anh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

eight − seven =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.