Sự khác nhau giữa Project Plan và Project Management Plan trong PMP Exam

Đây là 2 khái niệm rất hay dùng trong PMBOK Guide và đặc biệt các tài liệu liên quan 47 quy trình quản lý dự án. Sau một thời gian tìm hiểu ở nhiều bài viết trên Internet và điều cuối cùng tôi nhận thấy rằng không có chuẩn rõ ràng so sánh sự khác biệt giữa Project Plan và Project Management Plan, về cơ bản nó còn bị phụ thuộc bởi tổ chức bạn đang làm việc.

Một tổ chức có thể chỉ duy trì một trong 2 thuật ngữ, hoặc cả 2 thuật ngữ này. nên bạn cũng đừng thấy lạ lẫm khi học 1 đằng nhưng khi đi làm ở cty bạn lại nói 2 cái này giống nhau.

cau hoi pmp

Ở bài này ghi nhận 2 khái niệm này là khác nhau và chúng ta sẽ cùng xem xét sự khác biệt giữa 2 loại kế hoạch này nhé.

Project Plan

Bạn có thể hiểu đơn giản đó như kế hoạch làm việc (Work Plan). Project Plan là một tài liệu đã được chứng thực để thực hiện dự án. Project Plan lấy mục tiêu từ Project CharterProject Scope Statement.

Nội dung của Project Plan:

 • Tại sao dự án này được làm?
 • Giá trị nào dự án đem lại cho tổ chức?
 • Những output và deliverables cho tổ chức là gì?
 • Ai sẽ tham dự dự án?
 • Deadline là lúc nào?
 • Dự án có những milestones nào?
 • Bộ 3 baseline: scope baseline, cost baseline, schedule baseline
 • Công nghệ gì để thực hiện dự án?

 

Project Management Plan

Về mặt khác Project Management Plan cũng là một tài liệu được ghi nhận, xem như một hướng dẫn để bạn thực hiện dự án thành công. Ví dụ:

 • Cách dự án được thực hiện như thế nào?
 • Cách để scope dự án được quản lý?
 • Cách để giám sát các hoạt động dự án?
 • Cách để bàn giao sản phẩm và đóng dự án?

 

Một Project Management Plan gồm rất nhiều tài liệu con trong đó như: Scope mgmt plan, cost mgmt plan, risk mgmt plan, procedure mgmt plan… Xem thêm 47 quy trình trong PMP

Proj Mgmt Plan là một bản siêu kế hoạch (meta-plan) của Project Plan, và nó là bản kế hoạch thực sự được theo dõi bởi Proj Mgmt Team để hoàn thành dự án thành công.

Bạn có thể xem thêm về template thực tế Project Management Plan tại đây.

Sự khác biệt giữa Project Plan và Project Management Plan

Có rất nhiều sự khác biệt giữa Project Plan và Project Management Plan. Sau đây là một số đặc điểm:

 • Project Plan mô tả dự án một cách chung chung ko có sự chi tiết (high level info). Còn Proj Mgmt Plan lại là một bản chi tiết hết sức có thể.
 • Project Plan trả lời cho câu hỏi “WHAT” những phần nào của dự án; Proj Mgmt Plan trả lời câu hỏi “HOW” làm phần đó dự án như thế nào?
 • Project Plan là một tài liệu mang tính tầm nhìn (visionary doc), còn Proj Mgmt Plan lại là một tài liệu được thực thi để gặt hái tầm nhìn.
 • Project Plan đưa cho ta biết tầm nhìn để hoàn thành dự án thành công, trong khi Proj Mgmt Plan định nghĩa và phát triển hệ thống để hoàn thành dự án thành công.
 • Đối với dự án lớn, 2 tài liệu này là phân biệt, đối với dự án nhỏ, tài liệu này có thể được gộp lại.

 

Thêm một chút thông tin là trong PMBOK không nêu sự khác biệt giữa Project Plan và Project Management Plan và về quan điểm thi cử PMP cũng không ảnh hưởng.

Kết luận học gì cũng quay về thực tế, học chúng ta nắm ở mức độ global nhưng khi đi làm vào mỗi tổ chức hay cao hơn là mỗi nền văn hóa, bạn cần tham khảo Senior PM của bạn để xem tổ chức bạn sử dụng có sự khác biệt hay không. Học tới đây rồi cũng đừng gân cổ cãi Senior PM là Project Plan và Project Management Plan là phải khác nhau, em học là thế, cty mình tổ chức sai rồi :D It’s up to you :D

 

Comments

 1. Henry Truong

  PMBOK không nêu sự khác biệt giữa Project Plan và Project Management Plan nhưng trong các cách đặt tên 47 process đã nêu bật “Management Plan” cho rất nhiều process bạn à. Đó cũng là lý do mình mới hiểu tại sao từ PMBok 4 đến bản 5 lại có thay đổi tên process nhiều đến như vậy.

  View Comment
  1. Kevin Article Author

   Thực ra đúng đắn nhất là dùng khái niệm Project Management Plan bởi nó hàm ý rất nhiều plan con trong đó để qlda.

   View Comment

Leave a Reply

Tôi rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment, tôi sẽ phản hồi tất cả các comment nhanh nhất khi có thể. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Xin cảm ơn.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.