Sự khác nhau giữa Quality Assurance và Quality Control

Sự khác nhau giữa Quality Assurance và Quality Control (QA vs QC)

Cách đây khoảng 4 năm, tôi có gặp 1 anh làm việc ở phòng chất lượng và anh ta chia sẻ anh ta làm việc với vai trò kỹ sư QA và QC (Quality Assurance / Quality Control). Tôi đã hỏi anh ấy về trách nhiệm (responsibility) của anh ấy trong công việc hiện tại là gì.

Anh ta trả lời tôi rằng: “Hàng ngày đi xung quanh các phân xưởng chế tạo và xem công việc có đang làm theo kế hoạch hay không. Tôi cũng phải kiểm tra các sản phẩm có được làm chuẩn (correctness), và nếu thấy có bất cứ item nào lỗi (deviation) so với đặc tả (specification), tôi cũng phải có hành động sửa chúng”

Và tôi nói rằng đó là trách nhiệm của một nhân viên QC (Quality Control), còn trách nhiệm QA của anh ta là gì. Và anh ta cũng trả lời y hệt như vậy.

Rất nhiều bạn nhầm lẫn về trách nhiệm (responsibility) của chức danh QA và QC và hiểu nhầm chúng là một thì thật là tai hại. Bản chất chúng khác nhau hoàn toàn.

Do đó trong bài này tôi muốn chia sẻ hiểu về về quy trình quản trị chất lượng theo chuẩn PMI và từ đó hy vọng rằng bạn hiểu rõ bản chất của QA và QC là gì. Hơn nữa trong kỳ thi PMP Exam bạn cũng cần phải hiểu rất rõ 2 khái niệm này không sẽ thi nát bét trong mảng kiến thức về Quality.

Trong khi tìm hiểu về Quality Control bạn có thể dễ nhầm lẫn với Validate Scope vì cả 2 quy trình này đều nằm trong monitoring & controlling và đều dùng bộ công cụng Inspection.

Link: Validate Scope vs Quality Control 

Okay, Chúng ta cùng bắt đầu nào.

quan-ly-chat-luong-quality-management

Quality Assurance (QA – Audit)

Trước hết bạn cần hiểu rõ về định nghĩa quality có nghĩa là gì.

General Definition: fitness to use and conform to requirements

PMI Definition: Degree to which project fulfills requirements.

Nhìn chung đó là sự đáp ứng đầy đủ các yêu cầu do dự án đưa ra. QA đóng vai trò bảo đảm chất lượng sản phẩm (quality of product). Quy trình QA giúp chắc chắn rằng những quy trình đã được xây dựng  để sản xuất sản phẩm cần đúng và không tạo ra sản phẩm lỗi (defect-free) và tuân theo tất cả các yêu cầu đã đưa ra.

QA là cách tiếp cận hướng quy trình với mục tiêu chính là ngăn chặn (prevention) lỗi (defect) ở các deliverables trong quá trình hoạch định nhằm tránh phải rework khiến chi phí tăng.

QA là một quy trình mang tính chủ động (proactive) và được bắt đầu từ rất sớm dự án (beginning of project) nhằm nắm bắt các yêu cầu hay không yêu cầu, những mong đợi, ở sản phẩm. Từ đó xây dựng kế hoạch để đạt những yêu cầu và mong đợi này.

Quality Audit là một ví dụ của QA. Một vài ví dụ về Quality Assurance đó là: training, process definition, selection of tools…

Quality Control

Nếu QA là cách tiếp cận theo quy trình thì QC lại là cách tiếp cận theo khía cạnh sản phẩm. QC quan tâm đến các hoạt động vận hành và những kỹ thuật để hoàn thành những yêu cầu về mặt chất lượng.

Quy trình QC bao gồm các hoạt động để đảm bảo sản phẩm có chất lượng cao. Những hoạt động này tập trung vào xác định các sản phẩm lỗi (Identifying Defect) trong quá trình thi hành dự án.

QC là quy trình ở giai đoạn M&C nhưng bắt đầu tư khi dự án bắt đầu. QC là phương thức mang tính chất phản ứng (reactive) có nghĩa là khi phát hiện lỗi  sẽ có hành động phản hồi sửa chữa chứ không chủ động như trong QA. QC giúp phát hiện ra các lỗi trong deliverables.

Một vài ví dụ trong Quality Control đó là: Inspection và product testing.

Mục tiêu của QC là đảm bảo các deliverables không có lỗi (defect-free) và được chấp nhận trong yêu cầu chất lượng đề ra. Nếu trường hợp deliverables không đúng như yêu cầu thì QC cần phải có sửa chữa lại.

Mối quan hệ giữa QC và QA: Quy trình QC nhận input từ quy trình QA, QA nhận những phản hồi từ QC và thực hiện chỉnh sửa (validate) quy trình vận hành (operational process).

Ví dụ: nếu project team tìm thấy lỗi trong quá trình thi hành dự án họ sẽ sửa lỗi (QC) và gởi phản hồi về QA team. QA Team sẽ phải tìm hiểu nguyên nhân gây ra lỗi và QA sẽ đưa ra giải pháp sửa/ ngăn chặn lỗi để lỗi này không xảy ra trong tương lai. Khi quy trình này được cập nhật mới, QC Team sẽ tuân theo quy trình mới này.

Ví dụ cụ thể hơn: Dự án cần trang web chuyên về học ôn thi QLDA https://hocpmp.com và trong quá trình xây dựng có kế hoạch kiểm soát chất lượng gồm các bước kiểm tra như: 1) các trình đơn, 2) sidebar 3) content. Quá trình kiểm tra thấy lỗi ở phần content không đúng như nhập liệu hay nói một cách chính xác đó là hiển thị đôi lúc không được như mong muốn. QC team phát hiện lỗi này và nhận định đó là lỗi CSS trang web sau đó gởi feedback về cho QA team. QA Team cập nhật vào quy trình cần kiểm thử CSS vào giữa bước 2 và bước 3, vậy tổng quy trình có 4 bước.

Như thế QA và QC là hai quá trình hoàn toàn khác nhau, có quan hệ qua lại, input của QA là QC, và input của QC là QA.

Thông qua những thảo luận trên tôi tóm lại bảng sau so sánh Quality Control và Quality Assurance

Dimension
Quality Assurance
Quality Control
Defect Plan to avoid the effect in first objective. Find defects and correct them while making the product.
All about All about prevention. All about detection.
Type of process Proactive Process Reactive Process
Based Approach Process based approach Product based approach
Involves Managing Quality Verifying Quality
Example Quality Audit Inspection & Testing
Goal Develop process so that defect to not arise when you are making product. Identify the defect during product is produced (not yet released).

 

Lợi ích của Quality Assurance và Quality Control
Mục tiêu chung của QA và QC đó là deliver một sản phẩm không lỗi (defect-free product). Và là một phần của quality management plan. Và có những lợi ích chính sau:

 1. Sản phẩm đầu ra chất lượng cao (high quality output).
 2. Tăng hiệu quả trong vận hành.
 3. Tăng cường  thỏa mãn khách hàng và làm mạnh thương hiệu của bạn.
 4. Ít phải rework, tiết kiệm tiền bạc làm dự án.
 5. high level confidence và team được thúc đẩy động lực làm việc.

Nếu có bất cứ chia sẻ hay góp ý bạn vui lòng để lại ở dưới phần bình luận. Tôi rất vui lòng về điều đó. Cảm ơn.

Kevin

 

10 thoughts on “Sự khác nhau giữa Quality Assurance và Quality Control

 1. Hiện tại em đang là QA hạ tầng cho một công ty chuyên thi công, lắp đặt hệ thống, mạng lưới máy tính.
  Em muốn hỏi, với đặc thù công việc như thế này, em có thể làm ở những doanh nghiệp như thế nào nếu em không còn làm ở công ty này nữa.

  1. Về việc này có rất nhiều option:
   1. Chuyển công ty cùng lĩnh vực nhưng nổi tiếng hơn.
   2. Chuyển công ty cùng phân khúc nhưng thu nhập cao hơn.
   3. Nâng cao trình độ / kinh nghiệm / ngoại ngữ là điều quan trọng.
   Rất nhiều thứ, anh không thể tư vấn chi tiết được, điều này vượt ra ngoài khả năng của anh.

 2. Chào anh/chị,

  Từ khi mới ra trường năm 6/2015, đến nay em cũng qua 1 số công việc, tuy nhiên em cảm thấy không phù hợp. Qua một số tư vấn khuyên em nên theo ngành QC_QA, thì sẽ phù hợp với bản thân, tính cách của em hơn.

  EM học kinh tế, nên khi chuyển sang QC_QA cũng gặp một số khó khăn. EM cũng cố gắng tìm hiểu và học thêm về QA chuyên sâu.

  Anh chị có thể TƯ VẤN cho em, về lựa chọn công việc trong ngành này để có thể học hỏi kinh nghiệp và đi xa hơn trong ngành này được không ạ?
  Cám ơn anh/chị nhiều ạ

  1. Không có công việc nào là dễ dàng 🙂 bạn hãy dành nhiều thời gian và học hỏi kinh nghiệm hơn thôi, cái chính là không nản trí. Hãy đầu tư 10000 giờ vào lĩnh vực mình theo đuổi.

 3. Kevin có thể tóm lược bảng tổng hợp những Tools n Technique của QA và QC được không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

five − 2 =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.