tinh toan trong de thi PMP

Tổng hợp các dạng câu hỏi PMP về Accuracy Level of Estimate (Các mức độ chính xác ước lượng chi phí / thời gian) trong đề thi PMP (Có lời giải)

 

Tính ước lượng thời gian làm việc dựa trên các mức độ ước lượng là một dạng toán phổ biến nhưng lại hay bị bỏ quên do tính toán cũng khá dễ nhầm lẫn. Tôi lấy 1 số ví dụ tiếng Việt để các bạn hiểu trước ước lượng trong PMP là gì:

 • Boss của bạn yêu cầu ước lượng thời gian để làm xong 1 Work Package A, bạn ước lượng làm đúng 15 ngày xong. Đây là ước lượng tuyệt đối (Final estimate)
 • Boss bạn yêu cầu ước lượng thời gian làm 1 Work Package B, lúc này mới đang trong giai đoạn initiating dự án, bạn không có nhiều thông tin bạn chỉ ước lượng gói B này làm khoảng 12-19 ngày (mức độ chính xác yếu hơn.

Tùy vào lượng thông tin có được, Project Manager có thể sử dụng nhiều loại ước lượng với mức độ chính xác khác nhau. Ở PMBOK Guide đề xuất 5 mức độ ước lượng tương ứng 5 mức độ chính xác:

 • ROM (Rough Order of Magnitude Estimate) : -25% – 75%
 • Preliminary Estimate: -15% to 50%
 • Budget Estimate: -10% to 25%
 • Definitive Estimate -5% to 10%
 • Final Estimate: 0%

Các con số trên bạn bắt buộc phải thuộc lòng mới có thể giải bài tập được, nó xem như bảng cửu chương khi chúng ta học cấp 1. Xem thêm bài về estimate: https://hocpmp.com/pmp-concepts-cost

 


Practice

 • Ví dụ: You are in the test phase of your project, and the project sponsor has requested a definitive estimate of when your project will be completed. The most likely estimated duration is 30 days. Which of the following duration estimates will you give to your sponsor?

  a) 29-31 days

  b) 24-36 days

  c) 20-40 days

  d) 15-45 days

 • Đây là một dạng toán cực kỳ dễ, bạn chỉ cần nhớ thông số phần trăm của từng loại ước lượng. Bài này nói là bạn sử dụng mức độ ước lượng là Definitive Estimate, tôi có highlight trên câu bạn có thể thấy (nhưng đề thi thật sẽ không có, ở mức độ đơn giản tôi sẽ giúp các bạn dễ hiểu nhất. Và tôi cũng mong các bạn giải qua bài tập này 1 lần rồi đối chiếc với bài tôi, như thế sẽ có hiệu quả cao hơn là bạn chỉ nhìn nhìn và tự nhủ tôi cũng giải được đấy mà.

  Okay, bài này yêu cầu dùng Definitive Estimate, độ chính xác phép ước lượng này thuộc cấp 4 (-5% -> +10%)

  Như các bạn đã biết lý thuyết ở trên (Cấp 1 ROM -25% to +75%; Cấp 2 Preliminary -15% to +50%; Cấp 3 Budget Estimate -10% to +25%, Cấp 4 Definitive: -5% to +10&; Cấp 5: Final 0%). Vậy bài này ước lượng Definitive sai lệch -5% – +10%

  Bài này ta có M  là 30 ngày, ta cần tính, P và O cho activity này.

  P = 30*(1-0.05) = 28.5 days

  O = 30*(1+0.1) = 33 days

  Vậy dự án này sẽ hoàn thành trong khoảng 28.5 – 33 ngày. Chiếu vào 4 đáp án thì ước lượng câu A là đúng đắn, ko vượt quá mức sai lệch. Chọn đáp án A.

 

Nếu có bất cứ chia sẻ hay góp ý bạn vui lòng để lại ở dưới phần bình luận. Tôi rất vui lòng về điều đó. Cảm ơn.

 

Leave a Reply

Tôi rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment, tôi sẽ phản hồi tất cả các comment nhanh nhất khi có thể. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Xin cảm ơn.