tinh toan trong de thi PMP

Tổng hợp dạng câu hỏi PMP về tính EMV (Expected Monetary Value) trong đề thi PMP (Có lời giải)

Trong đề thi PMP có 2 công cụ rất dễ nhầm lẫn đó là EMV (Expected Monetary Value) và EVM (Earned Value Management) (Earned Value Management). EVM (Earned Value Management) là bộ công cụ dùng trong quy trình Control Cost thuộc giai đoạn Monitoring & Controlling, trong khi đó EMV (Expected Monetary Value) là một công cụ trong bộ công cụ Quantitative Risk Analysis & Modeling Techniques dùng trong quy trình Perform Quantitative Risk Analysis thuộc giai đoạn Planning. Vậy đó, 1 công cụ sử dụng trong giai đoạn planning, công cụ kia lại sử dụng trong giai đoạn Monitoring & Controlling, chúng hoàn toàn khác nhau.

Giới thiệu sơ qua về bộ công cụ Quantitative Risk Analysis & Modeling Techniques chuyên dùng để ứng dụng các phép phân tích hướng sự kiên (event-oriented) hoặc hướng dự án (project-oriented) gồm 3 công cụ nhỏ là:

 1. Sensitivity analysis: Xác định các risks ảnh hưởng đến dự án nhiều nhất, thông thường sử dụng Tornado Diagram (Special bar-chart diagram).
 2. EMV (Expected Monetary Value): Sử dụng phương pháp thống kê (statistical concept) để tính toán kết quả trung bình đầu ra dựa vào các xác suất sự kiện.
 3. Modeling & Simulation: Sử dụng model để làm rõ các risk ảnh hưởng đến dự án, thông thường sử dụng computer để tính lặp rất nhiều vòng và ví dụ của Simulation đó là Monte Carlo, kết quả thông thường sẽ là Histogram.

 

Thông thường bài toán PMP về tính EMV (Expected Monetary Value) sẽ yêu cầu dựa vào phương pháp này để tạo cây decision tree và lựa chọn phương án nào tối ưu.

Công thức tínEMV (Expected Monetary Value)MV (Expected Monetary Value) = probability * impact

 


Practice

 • Question: While doing a cost benefit analysis, you determine that a new project has 60% probability of earning a profit of 1,000,000$ or 30% probability of incurring a loss of 500,000$. what is the expected monetary value of the decision?

  a)  400,000$   b)  600,000$     c)  450,000$     d)  200,000$

 • Áp dụng công thức ta tính giá trị EMV (Expected Monetary Value) như sau:

  EMV (Expected Monetary Value) = 60%*(+1,000,000) + 30%*(-500,000) + 10%*0

  = 600,000 -150,000 = 450,000 => Chọn đáp án C

 

 

Nếu có bất cứ chia sẻ hay góp ý bạn vui lòng để lại ở dưới phần bình luận. Tôi rất vui lòng về điều đó. Cảm ơn.

 

Leave a Reply

Tôi rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment, tôi sẽ phản hồi tất cả các comment nhanh nhất khi có thể. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Xin cảm ơn.