Gold Plating là gì? Gold Plating khác với Scope Creep như thế nào?

Gold Plating là gì? Gold Plating khác với Scope Creep như thế nào?

Scope Management Plan đảm bảo những công việc cần phải hoàn thành trong dự án, và không hơn thế.

Trong bài này mô tả 2 vấn đề bạn có thể mắc phải trong quá trình làm Scope của dự án.

Ví dụ tôi là PM và tôi chịu trách nhiệm xây dựng 1 hệ thống đặt phòng khách sạn trực tuyến. Nói một cách đơn giản hơn đó là một website cho phép khách ghé thăm đặt phòng mà không cần phải đến tận nơi hay gọi điện đến khách sạn.

Gold Plating

Trong đội dự án có một developer (lập trình viên phát triển phần mềm) nghĩ ra một tính năng hiển thị các hình ảnh, menu trên trang chủ rất đẹp mắt. Vì sự sáng tạo này anh ta cần mất thêm 2 ngày để làm nó, QA team ko có yêu cầu cho việc kiểm tra tính năng này vì thế họ chỉ kiểm thử theo ý của họ và deliver sản phẩm cho KH.

Khi KH nhận sản phẩm cuối cùng đã rât ngạc nhiên về tính năng thêm này. Mục tiêu quan trọng nhất của bà ấy là thời gian booking phòng phải nhanh nhất có thể, tránh các bước rườm rà và tính năng anh kỹ thuật kia thêm vào vô tình đã đi ngược với mục tiêu kinh doanh đó.

Bà ta từ chối sản phẩm deliver vì đã phạm phải luật trên.

Và lúc này ta có thể nói Team is Gold Plating the Scope

Hiểu 1 cách đơn giản Gold Plating là làm dư thừa, làm cái mà KH ko yêu cầu, làm cái vượt scope dự án.

Gold plating happens when team adds features that it thinks helps users, instead of sticking to what is defined in the scope baseline. Who knows the end user’s needs better than the customer?

 

Scope Creep

Chúng ta hãy xem 1 ví dụ khác. Trang chủ của website đặt phòng tự động có hình ảnh ở trang bìa. Làm được một nửa thì KH đến vào muốn rằng hình ảnh bìa phải là hình ảnh phòng khách sạn thực tế.

Sự thay đổi này là nhỏ và rất đơn giản. Hình ảnh này có sẵn trong cơ sở dữ liệu và thậm chí cả location, thông tin phòng. Developer quyết định tạo sự thay đổi đó mà ko tạo thay đổi trong project schedule. Dev mất 2 giờ để làm việc đó.

Tiếp đó KH muốn show 1 bài tấm hình của phòng, chứ 1 tấm hình thì ít quá, đơn điệu quá và họ cũng muốn có hiệu ứng khi chuyển các hình ảnh phòng. Và đây cũng vẫn là một việc thay đổi đơn giản.

Việc làm chỉ việc kết nối đến thư viện lập trình và gọi các hiệu ứng thích hợp, do đó Dev không tạo Change Request cũng như không có sự thay đổi đến Project Schedule.

Vấn đề khi thực hiện tích hợp API với bên thứ 3 khi gọi hiệu ứng hiển thị hình ảnh phòng, trả về lỗi. Dev tìm một thư viện bên thứ 3 khác để chống chế việc này, mất hết 1 ngày làm việc và PM ko được báo cho biết.

Đầu tiên đó chỉ là 1 thay đổi đơn giản nhưng sau đó là một thay đổi lớn ảnh hưởng đến tiến độ dự án, và sẽ nghiêm trọng hơn nếu công việc này còn nằm trên đường critical path bởi vì sẽ trì hoãn tiến độ của cả dự án.

Dự án trong trường hợp bị những yếu tố ko kiểm soát được về mặt thời gian và nguồn lực từ những thay đổi nhỏ rồi thành thay đổi lớn gọi là scope creep.

A simple, seemingly harmless change snowballs into a big change that impacts project constraints resulting in scope creep.

 

Gold Plating và Scope Creep là 2 nguy hiểm lớn nhất trong quá trình thực thi dự án, đó là nguyên nhân phá hoại dự án và là một PM bạn cần ngăn ngừa Gold Plating và Scope Creep xảy ra trong dự án.

Chúc Anh Chị Em PM No-Gold Plating và No-Scope Creep 😀

Kevin

5 thoughts on “Gold Plating là gì? Gold Plating khác với Scope Creep như thế nào?

  1. Hiệu ứng “Đĩa vàng “ xảy ra khi đội dự án thêm các tính năng đặc biệt cho sản phẩm mà họ nghĩ sẽ giúp người sử dụng ,thay vì bám vào những điều đã được xác định trong chuẩn về phạm vi công việc .Ai là người hiểu người sử dụng hơn Khách hàng/Chủ đầu tư ?

    Hiệu ứng “Sụt lở/Leo thang trong phạm vi công việc” Một thay đổi tưởng chừng vô hại tích tụ lại và tăng nhanh chóng thành thay đổi lớn mà có ảnh hưởng đến các nguồn lực hạn chế dự án -Giống như Hiệu ứng”Quả cầu tuyết”/Snowball Effect

  2. Xin lỗi quí vị vì sai sót Hiệu ứng” Mạ vàng hay Chạy đua lấy cúp vàng” chứ không phải “Đĩa vàng”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

four × five =

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.